Tàn nhang có thể là dấu hiệu của ung thư vú

Có thể bạn chưa biết, những vết tàn nhang trên ngực hoàn toàn có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Vào năm 2012, cơ thể của Rebecca Hockaday, 35 tuổi, sống tại bang Georgia, Mỹ, xuất hiện các nốt đỏ lốm đốm trên ngực, khởi điểm chỉ có một nốt, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó nó bắt đầu lây lan nhanh chóng. Cô nghĩ rằng đó chỉ là các nốt tàn nhang và không hề để ý đến.

Tuy nhiên, khi thấy số lượng nốt ngày càng nhiều thêm, cô bắt đầu lo ngại và hẹn gặp một bác sĩ da liễu. Vị bác sĩ này gợi ý nên lấy sinh thiết, chỉ để chắc chắn mọi việc đều ổn. Và Rebecca đã không hề chuẩn bị tinh thần đón nhận kết quả sinh thiết. Cô mắc một dạng ung thư tăng triển có tên ung thư vú dạng viêm và “tàn nhang” thực chất là các vị trí nơi ung thư di căn đến da và hệ bạch huyết.

Rebecca mắc một dạng ung thư tăng triển có tên ung thư vú dạng viêm và “tàn nhang” thực chất là các vị trí nơi ung thư di căn đến da và hệ bạch huyết.Khi bệnh ung thư tiến triển, bầu ngực Rebecca trở nên đỏ hơn và kết cấu ngực cũng thay đổi, “giống như vỏ một trái cam”, cô nhớ lại. Thật may mắn, trước lúc đó, cô đã được một chuyên gia về ung thư chăm sóc tận tình. Rebecca trải qua hoá trị, phẫu thuật mổ cả 2 bên vú và tiến hành cả xạ trị – mạnh tới nỗi nó làm gẫy lồng xương và huỷ hoại trái tim cô.

Cuối cùng, sau 10 tháng, bệnh ung thư đã biến mất. Nhưng để ngăn ung thư tái phát, Rebecca vẫn phải tiêm một mũi hàng tháng. Cô chia sẻ: “Quá nhiều người nói về ung thư vú, nhưng họ không nhận ra, căn bệnh này có sức tàn phá ghê gớm thế nào tới cuộc sống của bạn. Biện pháp điều trị để lại những tác động lâu dài lên cơ thể bạn”.

Tiến sĩ Mylin Torres, Giám đốc Winship Cancer Institute, cho biết đây là một trong những dạng ung thư vú nguy hiểm nhất và có xu hướng diễn biến xấu chỉ trong một thời gian ngắn. Với các triệu chứng như sưng tấy và nổi nốt đỏ trên vú (trông giống như vỏ cam) khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác nên dễ bị bỏ qua. Các nốt đỏ thường xuất hiện tối thiểu ở 1/3 diện tích bề mặt vú, khiến vòng một bi sưng, cứng và ấm hơn bình thường.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngoài các nốt đỏ trên ngực, IBC còn có một số triệu chứng khác như sưng, đau và tăng kích thước vú, ngực cứng và thay đổi màu sắc da, ngứa, núm bị tụt vào bên trong…

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *