5 thói quen ăn uống vô cùng có hại cho sức khỏe mà ai cũng mắc phải

Cuộc sống hàng ngày khiến sinh hoạt của mỗi người đều bị “lạc nhịp”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân. Trong đó, thói quen ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 5 thói quen ăn uống mà ai cũng mắc phải.

  1. Ăn quá nhanh

Ặn quá nhanh chính là một trong những điều đặc trưng của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc ăn quá nhanh không những làm chậm quá trình trao đổi chất và chuyển hóa thực phẩm trong cơ thể mà còn khiến việc tiêu hóa của bạn không hoàn chỉnh.

Để tránh việc ăn quá nhanh, bạn nên thư giãn trước khi ăn. Hãy hít thở thật sâu để làm nở cơ hoành,  làm kích thích dây thần kinh vagus từ não đến đại tràng,  giúp thư giãn cơ thể. Bạn nên dành thêm nhiều thời gian hơn cho bữa ăn bởi thời gian cho bữa ăn càng ít, bạn càng ít cảm thấy no.

  1. Ăn khi căng thẳng

Ăn khi căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây béo cho vùng bụng và gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bởi khi căng thẳng,  nhiều người thường có xu hướng tím đến thức ăn, đặc biệt là đồ ngọt và nước có ga. Bên cạnh đó, căng thẳng cũng làm giảm tính axit trong ruột cugnx như làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, ăn khi căng thẳng không những làm hại tiêu hóa mà còn làm giảm khả năng tự hồi phục của cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho thói quen ăn uống

Hãy lưu ý rằng, ăn không làm giảm căng thẳng. thay vào đó, bạn nên làm một số việc khác để giảm sự căng thẳng như đi tắm, đi dạo, suy nghĩ tích cực hơn hay hít thở thật sâu.

  1. Ăn không để tâm

Ăn uống khi làm việc hầu như là thói quen mà ai cũng mắc phải. Ăn uống khi làm việc tức là lúc đó bạn không hoàn toàn để tâm đến việc ăn uống, khiến bạn ăn một cách liên tục và không giới hạn. Theo một nghiêm cứu cho thấy, người ta có thể ăn nhiều hơn đến 71 % khi vừa ăn vừa ngồi xem tivi. Điều này hoàn hoàn không tốt cho sức khỏe.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho mọi người là: hãy ăn xong trước khi làm việc khác, bỏ dần thói quen vừa ăn vừa xem phim.

4. Ăn vụng

Một số người có thói quen giấu đồ ăn trong tủ áo, hộc bàn để ăn dần. Tuy nhiên, việc ăn vụng này thường khiến người ta có cảm giác xấu hổ, ngại ngùng. Thực chất, thói quen nào đã tạo thêm sự căng thẳng. Từ đó, làm giảm tiết chất tạo sự thỏa mãn endorphins kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, đốt calo, kích thích trao đổi chất.

5 thói quen ăn uống vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe - 1

  1. Nhịn đói

Nhịn đói là một thói quen hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe con người. Khi nhịn đói quá lâu, cơ thể bạn sẽ thiếu năng lượng, khiến bạn ăn không kiểm soát sau đó gây tăng cân thậm chí là trầm cảm. Thói quen này thường được gọi là hội chứng ăn đêm, diễn ra phổ biến ở nam giới hơn là phụ nữ.

Cách tốt nhất là bạn nên ăn đủ bữa trong ngày, làm món ăn nhẹ để ăn kèm và có kế hoạch cho chuyện ăn uống. Ăn thêm protein bổ sung mỗi 2-3 tiếng để giữ cân bằng đường huyết.

Trên đây là những thói quen ăn uống hầu hết ai cũng mắc phải. Để bảo vệ sức khỏe cũng như ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, hãy tập thói quen ăn uống khoa học trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *