Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị nôn trớ

 

Nôn trớ là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ em, trẻ càng nhỏ thì biểu hiện nôn trớ càng nhiều. Đó chính là tình trạng các chất chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài theo đường miệng. Để khắc phục tình trạng nôn trớ của con mình, các mẹ nên làm gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các bà mẹ gỡ rồi vấn đề này.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Ở trẻ sơ sinh, có tới 20 – 50% trẻ bị nôn trớ sau ăn và thường tự khỏi khi bé đã được 6-12 tháng tuổi. Nôn trớ còn hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau của trẻ nhỏ. Nôn trớ làm rối loạn chất điện giải và nước, gây tổn hại đến sức khỏe trẻ, vì thế cần cho trẻ đi khám, tìm nguyên nhân và được xử trí kịp thời.

 

Cách khắc phục tình trạng nôn trớ của bé

– Mẹ nên cho bé bú bên trái trước, bởi vì khi bé mới bú, lượng sữa trong dạ dày còn ít. Sau đó, chuyển bé sang bên phải, vì lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa.  Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược ra ngoài.

– Cho bé bú từ từ, đủ cữ và đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá no.

– Không nên cho bé bú quá lâu, trung bình cứ khoảng 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai. Không nên cho bé bú trên 30 phút

– Nếu bé của bạn có bú bình thì luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa như thế bé có thể bị trớ ngược ra ngoài sau khi bú xong để đẩy không khí ra.

– Khi cho bé bú, mẹ không nên để bé quấy khóc bởi có thể sẽ khiến bé nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

– Sau khi bú, cần bế bé thẳng đứng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho ợ hơi. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.


Ngoài ra, bạn cũng không nên để bé nằm bú vì tư thế này khiến bé dễ sặc sữa và trớ sữa. Sau khi bé bú, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không nên đùa nghịch.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Trên đây là những kiến thức cần thiết để chăm sóc, theo dõi và xử lý trẻ sơ sinh nôn trớ và cách phòng tránh trẻ bị nôn trớ do sai lầm trong chế độ ăn và chăm sóc trẻ. Nếu các bà mẹ thực hiện tốt được những điều này sẽ giúp trẻ không bị gián đoạn trong quá trình phát triển cũng như tránh được những hậu quả đáng tiếc do sặc phải chất nôn trớ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *