Sai lầm chết người khi pha sữa các mẹ phải biết

Uống sữa là một nhu cầu thiết yếu của trẻ nhỏ. Việc uống sữa của trẻ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại có một vài vấn đề mà mẹ gặp phải. Những sai lầm khi cho trẻ uống sữa có thể sẽ khiến trẻ không hấp thu được dưỡng chất khiến bé mãi không lớn được. Dưới đây là một số điều sai lầm khi cho trẻ uống sữa mà bố mẹ nân tham khảo để phòng tránh.

Pha sữa quá nóng, quá nguội hoặc quá đặc, quá loãng.

Pha sữa quá nóng sẽ làm biến đổi dưỡng chất có trong sữa, còn pha sữa với nước quá nguội thì sữa sẽ không tan hết, gây khó khăn trong việc uống và hấp thụ dưỡng chất của trẻ. Một số trẻ khó uống sữa thì mẹ cố tình pha đặc lại, nhưng điều này không tốt tí nào, điều đó khiến cho trẻ mắc các bệnh đường ruột nguy hiểm nếu kéo dài. Ngược lại cho trẻ uống sữa quá loãng thì sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. Mẹ chú ý trên nắp/bao bì của hộp sữa bao giờ cũng hướng dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ: độ tuổi bao nhiêu, pha bao nhiêu thìa sữa, tương ứng với bao nhiêu ml nước. Trong hộp sữa cũng luôn có sẵn thìa để đong sữa. Mẹ phải pha đúng và chính xác tỉ lệ này mới đảm bảo đúng dinh dưỡng cho con.

Không nên kết hợp sữa với các loại thực phẩm khác

Nhiều mẹ kết hợp sữa với các loại trái cây hay các thực phẩm khác để giúp trẻ dễ uống và cũng cấp thêm các vitamin cho trẻ. Mẹ không nên  trộn nhiều loại sữa với nhau vì làm như vậy có 2 điều hại, một là làm mất đi tính cân đối của mỗi loại sữa, hai là thời gian mở một hộp sẽ lâu hơn, sữa dễ bị vón cục và mất chất dinh dưỡng cũng như dễ bị nhiễm khuẩn. Một số mẹ còn cho trẻ uống sữa kèm với thuốc để trẻ dễ uống. Điều này vô tình làm biến chất của sữa và các loại thực phẩm kết hợp.

Không nên cho bé vừa nằm vừa uống sữa

Việc cho bé vừa nằm vừa uống sữa sẽ khiến dễ bị nôn trớ và nguy hiểm hơn sẽ gây nguy hiểm tới tín mạng nếu không phát hiện bé bị nghẹn kịp thời. Nguyên nhân có thể do dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa chưa ổn định. Trẻ nằm uống sữa có thể làm tăng nguy cơ về các bệnh nhiễm trùng tai, viêm tai giữa. Nguyên nhân là do ở tư thế nằm ngang, sữa có thể chảy ra ống tai và đọng lại tại đó. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ không thể tự lật lẫy hay nằm ăn sữa một mình không có người lớn quan sát.Vì vậy mẹ cần cho bé ngồi để uống sữa.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *