Tại sao chè thái nguyên lại ngon và nổi tiếng

Chè thái nguyên từ rất lâu đã trở thành một trong số những nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, vậy tại sao chè thái nguyên lại ngon và nổi tiếng tới vậy thì chắc hẳn không phải ai cũng biết tới. Những yếu tố nào khiến cho chè thái nguyên ngon và nổi tiếng, hãy cùng Tân Cương Xanh đi tìm hiểu về đặc điểm này nhé.

Tại sao chè thái nguyên lại ngon và nổi tiếng 1

Lịch sử chè thái nguyên

Đối với những người sành trà thì chắc chắn không thể không biết tới một loại chè xanh danh tiếng khắp xa gần với một vị chát đượm, vị ngọt bùi, hương cốm mới lan tỏa và màu nước xanh vô cùng ấn tượng, đó chính là chè thái nguyên – tân cương. Chè thái nguyên được trồng chủ yếu ở mảnh đất thái nguyên, tuy nhiên không phải nơi nào thái nguyên cũng có loại chè ngon giống nhau, mà loại chè ngon nhất phải kể đến đó là chè tân cương thái nguyên. Chè tân cương thái nguyên thơm ngon đã trở thành đệ nhất trà, và là một vật phẩm dâng lên vua chúa ngày xưa.

Tân cương là một mảnh đất bán đảo sơn trà nằm cách thành phố thái nguyên 13km về phía tây. Ở đây nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiêu vô cùng đẹp mắt, những ngọn đồi chè xanh mơm mởi nằm thoải nhau hướng về phía mặt trời lặn, người dân nơi đây gọi là núi thằn lằn. Nguồn nước chảy róc rách từ những con suốt, men theo chân đồi chảy về tưới mát cả đồi chè đặc sản nổi tiếng. Người dân nơi đây mải mê, bận rộn với những công việc hàng ngày, từ việc hái chè, những ngón tay như múa thoăn thoắt hái chè cho tới cách thức sao chế và vo chè như là một nghệ nhân đang biểu diễn ảo thuật, vô cùng đẹp mắt. Chính sự khéo léo ấy, cùng với cách thức lấy lửa, chế biến chè đã tạo nên những gói chè đặc sản nổi tiếng khắp xa gần.

Tại sao chè thái nguyên lại ngon và nổi tiếng 2

Chè thái nguyên ngon khi pha thường có mùi hương cốm mới, nước có màu xanh trong không vẩn đục, nhấp một ngụm chè đầu tiên các bạn sẽ cảm nhận được vị chát chát, sau đó sẽ là vị ngọt bùi sâu lắng. Hương thơm ngào ngạt lan tỏa. Sở dĩ chè thái nguyên có hương vị như vậy cũng chính là nhờ thiên nhiên ban tặng cho những đặc điểm về khí hậu, địa hình thổ nhưỡng vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của cây chè. Khí hậu không bị nắng gắt chiếu chính là nhờ dãi núi thằn lắn che chắn bớt đi cái gắt của mùa hè, nguồn nước tưới sạch mát bắt nguồn từ sống Công và hồ Núi Cốc ngấm qua các mạch nước ngầm tưới mát cho cả đồi chè quanh năm.

=> Địa chỉ bán chè thái nguyên ở Hà Nội

=> Giá chè thái nguyên

Tất cả những yếu tố, đặc điểm trên đã tạo nên sự khác biệt và nổi tiếng của đồi chè tân cương thái nguyên. Nếu có dịp đặt chân tới thái nguyên các bạn đừng quên ghé thăm mảnh đất Tân Cương để cảm nhận được những nét văn hóa, cảnh sắc thơ mộng của những ngọn chè thái nguyên thơm ngon nổi tiếng này nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *