Điều trị triệt để U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Sự quan ngại về các loại bệnh tật là không chỉ riêng ai, đặc biệt là nhóm bệnh lý điển hình của tuổi trung niên và cao tuổi –nhóm bệnh lý tuyến tiền liệt. U xơ tuyến tiền liệt là một trong những loại bệnh nghiêm trọng. Hãy lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia về bệnh u xơ tuyến tiền liệt, để có thêm những thông tin hữu ích để tránh, bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn cũng như  điều trị sao cho hiệu quả.

dia-chi-chua-phi-dai-tuyen-tien-liet

NGUYÊN NHÂN GÂY U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt cho đến nay chưa thật rõ  và có nhiều giả thuyết khác nhau.

DO TUỔI TÁC

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nam giới có độ tuổi càng cao thì càng có nguy cơ bị các bệnh về tuyến tiền liệt càng lớn, trong đó có u xơ tuyến tiền liệt do tuyến tiền liệt chứa nhiều phế thải, độc tố, hóa chất và vi khuẩn gây u xơ.

NHIỄM KHUẨN

Tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn dẫn tới bị viêm, viêm nhiễm kéo dài không được chữa trị dễ dẫn đến chít hẹp, các chất tiết ra sẽ tích tụ và hình thành các khối u xơ.

BẨM SINH

Thận và bàng quang khi phát triển không được bình thường sẽ dễ hình thành khối u. U xơ tuyến tiền liệt do bẩm sinh thường có biểu hiện đau bụng dưới, eo tinh hoàn hoặc thận không phát triển.

CÁC THÓI QUEN VÀ BỆNH LÝ KHÁC

Những thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu, quan hệ tình dục không an toàn khiến mắc các bệnh lây nhiễm dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt… cũng là nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt.

TRIỆU CHỨNG CỦA U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

+ Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, mỗi lần đi tiểu có ít nước tiểu

+ Dòng nước tiểu yếu, cảm thấy tiểu khó, có thể lẫn máu trong nước tiểu.

+ U xơ tuyến tiền liệt chèn vào bàng quang dẫn tới cảm giác buồn đi tiểu, nhất là ban đêm.

BIẾN CHỨNG CỦA U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

+ Chèn ép niệu đạo: Sự phát triển của u xơ tuyền tiền liệt có thể chèn ép niệu đạo gây cản trở nước tiểu đi ra từ bàng quang tới niệu đạo, gây tắc nghẽn, ứ đọng nước tiểu, do đó làm cho bệnh nhân tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần, lúc nào cũng trong tình trạng muốn đi tiểu.

+ Nhiễm trùng thận, suy thận : khối u lớn có thể làm  bế tắc ống tiểu, dẫn tới viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng lên đài bể thận có thể dẫn tới suy thận mãn tính

+ Nhiễm khuẩn đường tiểu và làm tổn thương bàng quang: do nước tiểu bị tắc nghẽn ở bàng quang có thể gây ứ đọng nước tiểu tại đây gây ra những tổn thương đến bàng quang, sỏi bàng quang và là nhiễm khuẩn đến đường tiểu

+ Tăng nguy cơ mắc các bệnh nam khoa khác: rối loạn cương, rối loạn phóng tinh, giảm khoái cảm hoặc mất hứng thú tình dục, đặc biệt khi đã có dấu hiệu tắc nghẽn đường tiểu.

ĐIỀU TRỊ U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như sự phát triển của u xơ mà lựa chọn những phác đồ điều trị khác nhau

+ Điều trị viêm tuyến tiền liệt nội khoa: được chỉ định khi u xơ tiền liệt tuyến chưa gây biến chứng. Việc điều trị dựa vào sử dụng thuốc và theo dõi  tiến triển của bệnh.

+ Điều trị ngoại khoa:  Được chỉ định khi u xơ đã gây biến chứng hoặc điều trị nội khoa thất bại (Tác dụng của chè dây không giảm, khối u càng to, chèn ép niệu đạo). Có  nhiều phương pháp nhưng chủ yếu là nội soi bóc u xơ tiền liệt tuyến. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không để lại sẹo và áp dụng cho hầu hết các bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *