Chính phủ cam kết đưa ra giải pháp hòa hợp giữa nhập khẩu và lắp ráp ô tô ở Việt Nam

Vấn đề nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam từ các nước khu vực ASEAN đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều hãng ô tô có cơ sở lắp ráp ô  tô ở Việt Nam. Và để hòa hợp giữa vấn đề này các bộ ban ngành tổ chức có liên quan đã thành lập một tổ chức để tìm hiểu và đưa ra những giải pháp cho vấn đề này.

Số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam

Như chúng ta đã biết những năm gần đây số lượng ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc ở nước ta đang tăng rất nhanh chóng. Điều này một phần nào đó đã thể hiện được nhu cầu về sử dụng ô tô ở  nước ta đang tăng nhanh mặc dù trong những năm vừa qua thuế nhập khẩu ô tô không có sự giảm nhanh và mạnh.

Theo một số thống kê tính tới giữa tháng 3 năm 2017 số lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam đã tăng lên hơn 44,5% so với cùng kì năm ngoái. Số lượng ô tô nhập khẩu vào nước ta tăng nhanh như vậy đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước đã phải lo ngại. Trong khi đó, vì giá ô tô giảm tương đối mạnh nên người tiêu dùng lại tương đối vui mừng.

Các giải pháp hòa hợp giữa doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp lắp ráp

 

Vấn đề nhập khẩu ô tô và lắp ráp ô tô là những vấn đề tương đối khó giải quyết và vấn đề hòa hợp giữa những doanh nghiệp hai bên là vô cùng cần thiết.

Tổ công tác liên ngành của Việt Nam đã và đang thu thập các ý kiến của các doanh nghiệp ô tô. Theo như thông tin được đưa ra trước ngày 1 tháng 5 năm 2017 các giải pháp nhằm hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng cũng như mục tiêu về phát triển công nghiệp ô tô sẽ được trình lên Chính phủ.

Mới gần đây trong cuộc Họp báo chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công thương đã nêu những câu trả lời về những câu hỏi liên quan đến vấn đề hài hòa giữa các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và các doanh nghiệp đi theo hướng lắp ráp ô tô trong nước.

>> Thị trường mẫu xe ô tô Mazda đang được quan tâm.

Gần đây tổ công tác của các Bộ ngành liên quan đến vấn đề này như Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khao học Công nghệ,… đã gặp gỡ các doanh nghiệp để tìm hiểu các vấn đề và cam kết rằng trước tháng 5 năm 2017 sẽ đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh khi Hiệp định về thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN vào Việt Nam có hiệu lực.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *