Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau đình chỉ các dịch vụ thị thực vì lý do an ninh

 

Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhau đình chỉ các dịch vụ thị thực vì lý do an ninh

Báo mới đưa, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ cùng giảm dịch vụ thị thực sau khi một nhân viên sứ mệnh ở Mỹ bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, nói rằng họ cần phải đánh giá lại cam kết của nhau đối với an ninh của nhân viên.

Tuần trước, một nhân viên lãnh sự quán ở Istanbul đã bị bắt vì tội liên kết với một giáo sĩ bị đổ lỗi cho cuộc đảo chánh thất bại năm ngoái, một động thái bị Washington lên án là vô căn cứ và gây thiệt hại cho mối quan hệ giữa các đồng minh NATO.

Tin thế giới cho biết, “Các sự kiện gần đây đã buộc chính phủ Hoa Kỳ phải đánh giá lại cam kết của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của sứ mệnh và nhân sự của Mỹ”, tuyên bố của phái đoàn tại Ankara nói.

“Để giảm thiểu số lượng du khách đến đại sứ quán và cơ quan lãnh sự của chúng tôi trong khi tiến hành đánh giá này có hiệu lực, có hiệu lực ngay lập tức chúng tôi đã đình chỉ tất cả các dịch vụ thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Hoa Kỳ ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington theo sau ví dụ của Hoa Kỳ và thực hiện cùng một tuyên bố, chỉ thay thế tên các quốc gia.

Cơ quan Anadolu của nhà nước đã xác định nhân viên lãnh sự là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ và nói anh ta bị bắt vào hôm thứ Tư vì tội gián điệp và cố gắng làm hư hỏng trật tự hiến pháp và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời sự đưa tin, Căng thẳng Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên nhờ sự ủng hộ quân sự của Hoa Kỳ đối với các chiến binh YPG người Kurd tại Syria, được Ankara coi là một phần mở rộng của PKK bị cấm, đã tiến hành một cuộc nổi dậy trong ba thập kỷ ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gây sức ép cho Hoa Kỳ dẫn độ Fethullah Gulen vào tháng 7 năm 2016, trong đó có hơn 240 người thiệt mạng. Gulen phủ nhận bất cứ sự liên quan nào.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *