Cách phân loại bộ lưu điện phổ biến

Bộ lưu điện UPS chờ

UPS chờ, còn được gọi là UPS ngoài dòng hoặc UPS ưu tiên dòng, thường bao gồm bộ chuyển đổi AC / DC và DC / AC, pin, công tắc tĩnh, bộ lọc thông thấp để giảm tần số chuyển đổi từ điện áp đầu ra và bộ triệt tiêu. Hệ thống dự phòng hoạt động với công tắc cài đặt đầu vào AC làm nguồn điện chính, và xen kẽ với pin và biến tần làm nguồn dự phòng trong trường hợp mất nguồn chính. Biến tần thường ở trạng thái chờ, chỉ kích hoạt khi mất điện và công tắc chuyển sẽ tự động chuyển tải điện sang các thiết bị dự phòng. Loại hệ thống UPS này cung cấp một mức độ hiệu quả cao, kích thước nhỏ và chi phí tương đối thấp, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho máy tính cá nhân.

Kết quả hình ảnh cho bộ lưu điện giá rẻ

UPS dự phòng – Ferro

UPS dự phòng-Ferro dựa trên một máy biến áp bão hòa chuyên dụng với nhiều kết nối nguồn. Dòng điện chính từ đầu vào AC, di chuyển qua máy biến áp và tới đầu ra. Nếu có sự cố mất điện, công tắc chuyển sẽ kích hoạt biến tần để nhận tải đầu ra. Như trong các hệ thống bộ lưu điện dự phòng thông thường, biến tần vẫn ở chế độ chờ, nhưng biến áp Ferro chuyên dụng có thể cung cấp một số mức độ điều chỉnh điện áp và điều khiển trên dạng sóng đầu ra. Hệ thống Standby-Ferro rất hữu ích cho độ tin cậy và đặc tính lọc dòng, tuy nhiên, hiệu suất của chúng giảm khi kết hợp với một số loại máy phát điện hoặc máy tính, và bản thân bộ biến áp Ferro mang nguy cơ biến dạng điện áp và quá nhiệt.

(tham khảo thêm bộ lưu điện Santak)

UPS tương tác dòng

Trong thiết kế tương tác dòng, pin và biến tần nguồn AC được kết nối vĩnh viễn với đầu ra UPS, và pin có thể được sạc bằng cách vận hành biến tần ngược lại trong khi nguồn AC được đặt ở mức bình thường. Trong trường hợp mất điện, công tắc chuyển có thể chuyển dòng điện từ pin sang đầu ra của hệ thống. Do biến tần được kết nối liên tục với đầu ra, UPS cung cấp chức năng lọc bổ sung và làm giảm nguy cơ chuyển đổi các transients. Một máy biến áp xoay đôi khi được bao gồm trong dòng UPS tương tác, và điều này cho phép nó cung cấp điều chỉnh điện áp ngăn bộ lưu điện chuyển sang nguồn ắc quy sớm. Mức độ hiệu quả và độ tin cậy cao của thiết kế tương tác, cũng như kích thước tương đối nhỏ và chi phí thấp,

Chuyển đổi kép

Các hệ thống UPS chuyển đổi kép thường được sử dụng cho các ứng dụng điện áp cao hơn và chúng có cấu hình tương tự như các thiết bị dự phòng, nhưng với đường dẫn nguồn chính tập trung vào biến tần chứ không phải chính AC. Loại hệ thống UPS này hầu như không mất thời gian để chuyển giữa các chế độ vì đầu vào nguồn AC không kích hoạt công tắc chuyển. Thay vào đó, AC đầu vào sẽ sạc pin dự phòng, để cấp nguồn cho biến tần đầu ra. Cấu hình này dẫn đến hiệu suất năng lượng điện hiệu quả cao, nhưng có thể gây mòn lâu dài trên các bộ phận và thỉnh thoảng có thể gây trở ngại cho dây nguồn hoặc máy phát dự phòng.

(Tham khảo thêm bộ lưu điện APC giá rẻ)

Chuyển đổi Delta UPS

Chuyển đổi Delta là một bổ sung tương đối gần đây cho ngành công nghiệp cung cấp điện liên tục và được giới thiệu để giảm bớt một số nhược điểm được trình bày bởi các hệ thống chuyển đổi kép. Giống như thiết kế chuyển đổi kép, UPS chuyển đổi delta có một biến tần liên tục cung cấp điện áp tải, tuy nhiên, nó cũng cấp nguồn cho đầu ra biến tần. Dưới sự cố mất điện hoặc biến dạng điện, UPS này hoạt động tương tự như một đơn vị chuyển đổi kép, nhưng cung cấp hiệu suất năng lượng hiệu quả hơn bằng cách chuyển đổi năng lượng từ đầu vào sang đầu ra thay vì đi xe đạp giữa nguồn điện và nguồn pin. Nó tương thích hơn với các hệ thống máy phát điện và tạo ra ít nhiệt hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *