Tổng hợp những nguyên nhân cảm lạnh và cách phòng tránh

Cảm lạnh là 1 trong những tác nhân gây ra tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân cảm lạnh, đôi khi vì sự chủ quan của chính bạn mà dẫn đến tình trạng mệt mỏi cho cơ thể. Vậy từ đâu mà đãn đến bệnh cảm lạnh, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

nguyên nhân cảm lạnh

Cần phân biệt rõ cảm lạnh và cảm cúm. Nguồn cojecamcum.vn

 

Vào thời tiết lạnh giá như những ngày đông thì bệnh cảm lạnh thường được gia tăng. Đặc biệt là trong những lúc mà thời tiết bỗng nhiên trở nên lạnh đột ngột, lạnh bất thường thì các vi khuẩn, virus khác nhau sinh sôi nảy nỏ và phát triển. Và đây là 1 số nguyên nhân gây ra cảm lạnh:

Cảm lạnh là do đường truyền của các virus

Virus được biết đến như những ký sinh trùng gây hại, gây bệnh cho mọi người. Virus thường sinh ra do thời tiết quá nóng hay quá lạnh đặc biệt là những lúc mà thời tiết thay đổi thất thường thì virus lại được thể phát triển mạnh hơn. Nguyên nhân chính gây cảm lạnh đó chính là những con virus nhinovirus từ 30 đến 80%, đây là 1 loại picormavirus với số lượng chủng huyết thanh lên đến 99 loại. Ngoài ra còn có loại vius coronavirus từ 10 đến 15% chúng được biết đến với hơn 200 chủng loại do đó mà gây nên các bệnh cảm lạnh. Những virus này được hình thành xong sẽ lan rộn ra các nơi, không khí với tốc độ rất nhanh. Khi đi vào cơ thể con người gặp nhiệt độ thuận lợi thì nó sẽ sinh sôi nảy nở trong đấy và lan ra toàn cơ thể con người. Vậy nên trong khi thời tiết thay đổi hãy thạn cẩn tọng và khi giao tiếp với những người bị cảm lạnh cũng cần cẩn thận vì những virus này có thể đi theo đường hô hấp để vào cơ thể của mỗi chúng ta.

Bạn có biết cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào không? Đọc bài viết này nhé: http://cojecamcum.vn/cam-lanh-va-cam-cum-khac-nhau-the-nao/

Nguyên nhân cảm lạnh

Cảm lạnh diễn ra là do điều kiện thời tiết thất thường

Nguyên nhân chủ yếu để gây ra cảm lạnh đó là thời tiết. Sự thất thường của thời tiết là nguyên nhân cho các vi khuẩn được nảy sinh và phát triển. Ngoài ra thì khi nhiệt độ ngoài trời giảm sâu mà con người chúng ta không được mặc ấm thì rất dễ khiến cho cơ thể sẽ bị nhiễm lạnh. Với thời tiết mà có nhiều gió mùa như ở Việt Nam thì những lúc gió mùa về cũng là lúc nhiệt độ được giảm sâu hết mức có thể. Những đợt rét còn thường xuyên diễn ra đột ngột vậy nên khiến chúng ta không thể thích ứng ngay được vậy nên cũng rất dễ gây ra cảm lạnh.

Đặc biệt là đối với thời tiết gió mùa ẩm thì càng làm điều kiện thuân lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh mẽ. Vào những lúc như thế này khi ra đường cũng như ở trong nhà luôn phải mặc thật ấm đặc biệt là những vùng hay bị gió lùa vào như: vùng cổ, vùng chân và vùng tay. Khi ra đường nhớ mang khăn, đeo tất đầy đủ. Và cần bổ sung nước, thực phẩm xanh cho cơ thể, luôn luôn để nhà cửa thoáng mát, khô ráo, vệ sinh chân tay, răng miẹng đúng cách.

Bị cảm lạnh do sự lây truyền của người bệnh qua đường hô hấp

Cảm lạnh là do virus gây nên vì vậy thì khi người bệnh bị cảm lạnh sẽ đưa vi rurus qua ngoài môi trường thông qua đường hô hấp. Vậy nên khi 1 người khỏe mạnh mà tiếp xúc với người bị cảm lạnh cũng sẽ bị cảm lạnh mặc dù chúng ta chỉ giao tiếp thông thường. Nếu như bạn để ý thì khi 1 người trong nhà của mình mà bị cảm lạnh thì 1 thời gian sau đó các thành viên khác trong gia đình cũng sẽ bị cảm lạnh y như vậy Cảm lạnh không chỉ lấy qua đường hô hấp khi chúng ta nói chuyện, tiếp xúc thôi đâu mà nó còn lây qua những đường xúc tác nữa. Khi người khỏe mạnh tiếp xúc với những đồ vật mà người bị cảm lạnh dùng thì 1 vài ngày sau người khỏe mạnh ấy cũng bị cả lạnh. Vậy nên hãy hạn chế tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, khi 1 thành viên trong gia đình bị cảm lạnh thì nên dùng riêng các đồ vật ra.

Tìm hiểu cảm lạnh ở trẻ sơ sinh tại cojecamcum.vn

Nguyên nhân cảm lạnh

Cảm lạnh có thể rất dễ bị từ những nguyên nhân chủ quan của con người

Không chỉ từ những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài vào, mà còn cả những nguyên nhân chủ quan của cơ thể con người cũng khiến cho con người bị cảm lạnh 1 cách dễ dàng. Khi bị dầm mưa, hay đơn giản chỉ là say nắng, nhiệt độ trong phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời quá lớn khiến ta không thể thích ứng kịp,….. Chúng ta nên có ý thức tốt hơn khi bảo vệ sức khỏe của chính mình, vì sức khỏe là của mình chứ không phải của ai khác. Hãy cẩn thận hơn khi đi ra ngoài đường.

http://cojecamcum.vn/ – chuyên trang về cảm cúm hiện nay.

Các nguyên nhân cảm lạnh là rất cần được lưu ý đến vì từ các nguyên nhân ấy mà chúng ta có thể tìm ra được những cách phòng tránh hay những biện pháp để chữa trị 1 cách kịp thời. Hi vọng với những kiến thức về nguyên nhân gây ra cảm lạnh trên có thể giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn thành công!.

Bài trước: Thuốc trị cảm cúm Panadol những điều bạn cần biết khi sử dụng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *