Khạc mũi ra máu – nguyên nhân và cách phòng tránh

Khạc mũi ra máu là triệu chứng của một số căn bệnh lành tính. Tuy hiện tượng này không quá nguy hiểm, và có thể tự khắc phục nhưng chúng ta cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử trí phù hợp để tránh những biến chứng nặng hơn có thể xảy ra.

Cách điều trị khi bé bị cảm cúm sốt cao và cách phòng ngừa.

Khạc mũi ra máu có thể là triệu chứng của một số căn bệnh

1. Khạc mũi ra máu  – Những nguyên nhân cần biết

Khi xảy ra hiện tượng khạc mũi ra máu thì chúng ta có thể dự đoán cơ thể đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Trước tiên, có thể phán đoán cơ thể đang gặp phải một số các bệnh về máu. Một số bệnh máu thường gây ra triệu chứng khạc mũi ra máu như: thiếu yếu tố đông máu, ung thư máu, bạch cầu cấp,…

Nếu không phải xuất phát từ các bệnh về máu thì hiện tượng này xảy ra có thể do một số các nguyên nhân:

Do bị chấn thương bởi những tác động mạnh từ bên ngoài, gây ảnh hưởng tới vùng giữa mặt, đặc biệt là mũi. Với những người có mũi nhạy cảm thì chỉ gặp phải những va chạm rất nhẹ như ngoáy mũi, rửa mũi mạnh tay cũng có thể khiến mũi chảy máu. Một số trường hợp chảy máu mãi là do trong mũi có vết loét hoặc mũi bị vẹo vách ngăn.

Ngoáy mũi có thể là nguyên nhân của triệu chứng khạc mũi ra máu

Một nguyên nhân không nhỏ có thể dẫn đến hiện tượng khạc mũi ra máu đó là do các yếu tố nội tiết. Những người phụ nữ có thai hoặc đang trải qua kỳ kinh nguyệt, nội tiết thường có nhiều thay đổi dẫn đến xung huyết niêm mạc mũi, gây ra hiện tượng khạc mũi ra máu.

Ngoài ra, khạc mũi ra máu còn là biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng. Nếu như môi trường sinh hoạt, hoặc chế độ ăn uống không phù hợp hoặc gặp phải chất gây dị ứng trong môi trường thì rất dễ mắc phải viêm mũi dị ứng gây ra hiện tượng chảy máu mũi.

Có nên cạo gió khi bị cảm cúm? Đọc bài viết sau bạn sẽ rõ

2. Cách phòng tránh và xử trí khi bị khạc mũi ra máu

Tuy khạc mũi ra máu là hiện tượng không quá nguy hiểm, nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Vì vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng tránh cần thiết.

Nếu bị dị ứng với mùi hoặc chất nào đó như nước hoa, xà phòng, phấn hoa,…thì cần phải hạn chế tiếp xúc. Chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần phải chú ý loại bỏ những thức ăn dễ gây dị ứng ra khỏi thực đơn. Thường xuyên tiến hành vệ sinh nhà cửa đúng cách như:  giặt và phơi chăn màn, chiếu gối thường xuyên, sử dụng nước để lau nhà khi có bụi mà không dùng chổi quét, …Không tiếp xúc gần với các vật nuôi như chó, mèo,…Khi thời tiết trở lạnh thì nên thường xuyên đeo khẩu trang để tránh mũi tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh.

Đeo khẩu trang khi trời lạnh để phòng tránh khạc mũi ra máu

Nếu không may bị khạc mũi ra máu thì cần phải bình tĩnh để xử trí kịp thời. Cần phải ngồi cúi người ra phía trước, bóp chặt hai cánh mũi lại trong vòng 5 đến 10 phút, chú ý thở bằng miệng. Theo dõi nếu không có hiện tượng chảy máu trong mũi thì máu đã được cầm. Nếu máu trong mũi chảy nhiều thì cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Đọc ngay để biết bị cảm cúm nên ăn hoa quả gì?

Để bảo vệ mũi không gặp phải hiện tượng khạc mũi ra máu thì chúng ta cần phải nắm rõ nguyên nhân và cách phòng tránh cần thiết. Sức khỏe của bản thân sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết của chính bạn.

Bài cùng tác giả: chân tay run tim đập nhanh là bệnh gì

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *