6 Kỹ thuật Y học cổ truyền Trung Quốc

  1. Châm cứu

Châm cứu là thực hành chèn kim vào da bề mặt, mô dưới da, và cơ bắp tại các điểm châm cứu cụ thể và thao tác chúng.Trong TCM, có tới 2.000 điểm châm cứu trên cơ thể con người được kết nối bởi 12 kinh tuyến chính. Những kinh tuyến này tiến hành năng lượng, hay “Khí”, giữa bề mặt của cơ thể và các cơ quan nội tạng của nó.Châm cứu được cho là giữ sự cân bằng giữa Âm và Dương, do đó cho phép dòng chảy bình thường của “Khí” khắp cơ thể và phục hồi sức khỏe cho tâm trí và cơ thể.

  1. Moxibustion

Moxibustion là một liệu pháp liên quan đến việc đốt cháy moxa (rễ cây ngải cứu) được làm từ thảo mộc khô Artimesia vulgaris (thảo mộc xốp) để tạo điều kiện chữa bệnh. Đốt moxa tạo ra rất nhiều khói và mùi hăng thường bị nhầm lẫn với cần sa. Mục đích của moxibustion là làm ấm và tiếp thêm máu, kích thích dòng chảy của khí, tăng cường chức năng thận, đẩy gió và phân tán lạnh, và hòa tan sự trì trệ. Trong lịch sử, liệu pháp này đã được sử dụng để điều trị đau bụng kinh.

  1. Massage Tui Na

Tui na (một sự kết hợp của massage, bấm huyệt, và các hình thức thao tác cơ thể khác) là một hình thức trị liệu thân xe châu Á đã được sử dụng ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Trong một phiên tui na điển hình, bệnh nhân vẫn mặc quần áo và ngồi trên ghế. Học viên sẽ hỏi một loạt câu hỏi và sau đó bắt đầu điều trị. Loại massage được cung cấp bởi một học viên tui na có thể khá mạnh mẽ vào những thời điểm. Các học viên có thể sử dụng các loại thảo dược nén, thuốc mỡ và nhiệt để tăng cường các kỹ thuật này. Tui na là thích hợp nhất để điều trị đau mãn tính và điều kiện cơ xương.

  1. Thử / Cào

Thử nếm là một loại mát xa Trung Quốc, bao gồm đặt một số ly hoặc ly nhựa (quả cầu mở) trên cơ thể. Các học viên TCM làm ấm chén bằng cách sử dụng một quả bóng bông hoặc chất dễ cháy khác, sau đó được đặt vào trong cốc để loại bỏ tất cả oxy. Sau đó, học viên sẽ loại bỏ chất và đặt cốc vào da. Không khí trong cốc sau đó nguội đi, tạo áp lực thấp hơn bên trong cốc, tạo ra chân không và cho phép cốc dính vào da. Các địa điểm thịt trên cơ thể, chẳng hạn như lưng và dạ dày, là những địa điểm được ưu tiên để điều trị. Cạo, hay “Gua Sha,” là một kỹ thuật y học dân gian sử dụng các mảnh ngọc bích, xương, ngà, sừng, hoặc đá mịn để cạo dọc theo da để giải phóng tắc nghẽn và độc tố bị mắc kẹt trên bề mặt da. Việc cạo được thực hiện cho đến khi các đốm đỏ sau đó bầm tím bao gồm khu vực điều trị.

  1. Thảo mộc Trung Quốc

Các chất mà các học viên TCM sử dụng phổ biến nhất có thể đến từ các loại lá, rễ, thân, hoa và các loại cây khác nhau như vỏ quế, gừng, nhân sâm, cam thảo và đại hoàng. Nhân sâm là chất được sử dụng rộng rãi nhất cho bộ phương pháp điều trị rộng nhất. Nếu một học viên khuyến cáo các loại thảo dược Trung Quốc như là một điều trị, các loại thảo mộc được kết hợp thành một công thức được phân phối dưới dạng trà truyền thống, viên nang, chiết xuất chất lỏng, hạt hoặc bột. Hiệu quả của các loại thảo dược Trung Quốc vẫn còn kém tài liệu.

  1. Dinh dưỡng Trung Quốc

Dinh dưỡng Trung Quốc là một chế độ ăn kiêng bắt nguồn từ hiểu biết của Trung Quốc về tác động của thức ăn lên cơ thể con người. Trong dinh dưỡng Trung Quốc, một chế độ ăn uống cân bằng là một chế độ ăn uống bao gồm tất cả 5 vị – cay (nóng lên), chua (làm mát), đắng (làm mát), ngọt (tăng cường), và mặn (làm mát). Thực phẩm có một hương vị đặc biệt có xu hướng có tính chất đặc biệt. Không có thực phẩm bị cấm hoặc chế độ ăn “một kích thước phù hợp với tất cả” trong dinh dưỡng Trung Quốc. Trong TCM, dinh dưỡng được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên trong các vấn đề sức khỏe.Mặc dù rất khó để xác định xem chế độ ăn uống cổ điển có thể ảnh hưởng đến bệnh tật mà không có nghiên cứu dựa trên bằng chứng, sử dụng sản phẩm không bị ô nhiễm và thực phẩm chế biến ít nhất có sẵn được khuyến khích.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *