Cuốn mũi là gì? Bị phù nề đốt cuốn mũi có tốt không?

Nhiều người sau 1 thời gian bị ngạt mũi khó thở đi khám thì được các bác sĩ thông báo là phù nền cuốn mũi và cần phải đốt. Vậy cuốn mũi là gì? Các triệu chứng khi bị phù nền cuốn mũi như thế nào? Đốt cuốn mũi có tốt không? Cùng chúng tôi đi giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết này nhé.

Cuốn mũi là gì?

Nghe đến cuốn mũi nhiều người vẫn còn khá xa lạ. Vậy cuốn mũi là gì? Cuốn mũi là tổ hợp các mảnh xương được nhô ra từ 2 vách ngăn mũi và xoắn lại với nhau. Chúng được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mũi. Khi cuốn mũi bị tác động bởi ngoại lực hoặc viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng phù nề, niêm mạc bị sưng và khoang mũi tắc. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác vô cùng khó thở, nhiều khi không thở được. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

Bị phù nề đốt cuốn mũi có tốt không

Trong khoang mũi của chúng ta mỗi bên sẽ có từ 3 đến 4 cuốn mũi tạo thành sự khúc khuỷu nhằm giúp không khí khi đi vào mũi được từ từ, lọc các bụi bẩn, tăng độ ẩm và giữ ấm không khí. Như vậy đường hô hấp của chúng ta mới được bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh. Nhưng khi bị phù nề cuốn mũi thì lối đi này bị bít lại làm cho không khí không lưu thông được dẫn tới tình trạng khó thở.

Các triệu chứng của phù nề cuốn mũi

Khi bị phù nề cuốn mũi cơ thể chúng ta sẽ có những biểu hiện đặc trưng sau đây:

– Bị ngạt mũi, khó thở và phải thở bằng miệng do cuốn mũi bị phù nền chặn đường không khí lưu thông vào trong mũi.

– Lớp niêm mạc mũi bị phù và có màu hồng hoặc tím

– Thường xuyên bị chảy nước mũi.

– Có hiện tượng bị đau nhức vùng chán, hốc mắt và phần sống mũi

Để phát hiện được sự thay đổi và dị thường của cuốn mũi chúng ta cần phải nội soi mũi. Chỉ có cách này mới phát hiện được bệnh.

Bị phù nề đốt cuốn mũi có tốt không

Người bị phù nề cuốn mũi sẽ cảm thấy rất khó chịu vì đường thở bị tắc nghẽn. Nó còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng khác đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh như:

– Suy giảm khứu giác: Khi mũi bị tắc nghẽn chắc chắn người bệnh sẽ không thể ngửi được các mũi rõ rệt, lúc này thính lực bị suy giảm, vòi nhĩ tai cũng bị ảnh hưởng

– Bị viêm mũi: Khi bị phù nề cuốn mũi, dịch mũi không thể thoát ra ngoài và đọng lại ở trong khoang mũi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây ra viêm mũi.

– Khi hô hấp bị ảnh hưởng thì cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng do không cung cấp đủ oxy cho máu. Người bị phù nề cuốn mũi sẽ có các triệu chứng như: mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ

Vậy khi bị phù nề cần điều trị như thể nào? Đốt cuốn mũi có tốt không?

3. Hướng điều trị phù nề mũi và đốt cuốn mũi có tốt không?

Bị phù nề đốt cuốn mũi có tốt không

Việc đốt cuốn mũi phải theo chỉ định của bác sĩ, không phải ai cũng có thể đốt cuốn mũi được. Trong trường hợp cuốn mũi chỉ bị phù nhẹ và chỉ cần uống thuốc là khỏi thì không cần phải đốt cuốn mũi. Tuy nhiên, tình trạng phù nề cuốn mũi quá nặng khiến cong, vẹo cuốn mũi và làm cho người bệnh không thể thở được thì cần phải đốt cuốn mũi.

Đốt cuốn mũi có tốt không? Câu trả lời là không. Khi đốt cuốn mũi phần bảo vệ đường hô hấp sẽ không còn, không khí đi vào cơ thể không được lọc sạch và làm ấm nên nhiều khi sẽ ảnh hưởng đến phổi. Vì vậy chỉ có trường hợp bắt buộc mới nên đốt cuốn mũi.

Bạn đã biết vì sao hắt xì hơi chảy máu mũi chưa?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *