Khịt mũi ra máu là biểu hiện của bệnh gì và cách xử lý ra sao?

Khịt mũi ra máu là biểu hiện bất thường cảnh báo về vấn đề sức khỏe của bạn. Bạn không nên bỏ qua biểu hiện bất thường này vì nó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng khịt mũi ra máu trong bài viết dưới đây.

Cảm cúm nhức đầu sổ mũi nên uống những loại thuốc này

Khịt mũi ra máu có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm

1. Khịt mũi ra máu do viêm xoang

Nếu bạn  gặp phải hiện tượng khịt mũi ra máu thì có thể bạn đã bị viêm xoang. Người bị bệnh viêm xoang trong thời gian dài thì có thể bị khịt mũi ra máu, bởi viêm xoang làm lớp niêm mạc mũi tổn thương và mỏng đi rất nhiều, rất dễ bị chảy máu. Dịch máu sẽ lẫn trong dịch mũi ra ngoài mỗi lần bạn khịt mũi.

Quá trình dùng thuốc xịt điều trị viêm xoang dài ngày cũng có thể gây ra hiện tượng khịt mũi ra máu. Bởi thuốc xịt có tác dụng mạnh làm thông mũi dễ thở tuy nhiên chúng cũng có thể làm kích thích mạnh niêm mạc xoang làm lớp niêm mạc mỏng này bị tổn thương, tụ huyết, sưng đỏ.

Ngoài ra còn do bạn vệ sinh mũi không đúng cách bằng các dụng cụ xịt quá mạnh có thể làm tổn thương niêm mạc mũi gây chảy máu. Khi khịt mũi mạnh máu chảy ra theo dịch mũi.

6 mẹo trị nghẹt mũi vào ban đêm ở trẻ từ cojecamcum.vn

2. Viêm mũi dị ứng hay ung thư xoang hoặc vòm họng

Rất nhiều người nhầm lẫn khi khịt mũi ra máu có thể bị viêm mũi dị ứng. Đây là nhầm lẫn tại hại bởi viêm mũi dị ứng chỉ tạo ra cơn hắt xì, khó chịu và khiến bạn thường xuyên khịt mũi.

Khi bạn đã được chuẩn đoán hoặc có tiền sử bệnh viêm mũi dị ứng mà lại khịt mũi ra máu là một dấu hiệu bất thường. Vì sao lại nói như vậy, vì việc khịt mũi ra máu không có tác động bên ngoài như nguyên nhân của viêm mũi dị ứng mà nó là từ bên trong cơ thể.

Dấu hiệu khịt mũi ra máu chứng tỏ cơ thể bạn báo hiệu những sự bất ổn ở khoang mũi hay vòm họng. Đây có thể là một dấu hiệu của ung thư vòm họng, hoặc ung thư xoang ở thể nặng. Bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị sớm nhất.

Khịt mũi ra máu có thể là biểu hiện của ung thư xoang hoặc vòm họng

3.Một số cách xử lý khịt mũi ra máu

Khi bạn phát hiện mình khịt mũi ra máu thì việc đầu tiên làm là tìm một chỗ an toàn và ngồi xuống để tránh nguy hiểm ví dụ như bạn đang lái xe hoặc đang ở vị trí vị trí trên cao. Bạn có thể lấy miếng bông nhỏ để thấm dịch máu ở mũi tuy nhiên lưu ý không cố gắng đút sâu vào lỗ mũi vì có thể làm tổn thương niêm mạc mũi.

Cần hạn chế việc khịt mũi, hoặc lấy tay ngoáy mạnh làm trầy xước và tổn thương thêm thành niêm mạc mũi.

khi bị khịt mũi ra máu bạn cần tới

các cơ sở chuyên khoa để khám và tìm nguyên nhân

Việc vệ sinh mũi cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh lên thành niêm mạc mũi gây tổn thương làm chảy máu và dễ dẫn đến viêm nhiễm hơn.

Trị nghẹt mũi dễ dàng bằng xoa bóp bấm huyệt, xem ngay

Một vài động tác mát xa mũi bằng cách xoa dọc hai bên cánh mũi sẽ làm máu lưu thông tốt hơn, cảm giác dễ chịu, ấm mũi, dịch mũi dễ dàng chảy ra hơn, không bị đặc quánh khó chịu phải khịt mũi.

Khịt mũi ra máu là báo hiệu những bất thương bên trong cơ thể. Bạn hãy đến các sở y tế chuyên khoa tai, mũi, họng để kiểm tra xác định nguyên nhân và có hướng điều trị sớm nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bài thuốc dân gian dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ tại nhà

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *