Tại sao hắt xì hơi chảy máu mũi? Và cách phòng tránh như thế nào?

Tình trạng hắt xì hơi chảy máu mũi rất ít gặp nhưng nếu tình trạng này xảy ra có thể đang báo hiệu một triệu chứng bệnh lý trong cơ thể. Vậy nguyên nhân nào khiến hắt hơi bị chảy máu và giải pháp khắc phục ra sao?

Mẹo giảm nhanh sổ mũi cho trẻ từ cojecamcum.vn

Lý do gây chảy máu mũi khi hắt xì hơi

1. Do tổn thương niêm mạc mũi

Trong mỗi trường điều hòa hoặc do thời tiết quá nóng bức hoặc quá lạnh, hanh khô làm cho vùng xoang của mũi bị khô, dẫn đến tình trạng các mạch máu bị phá vỡ, niêm mạc bị hoại tử.

Tại sao hắt xì hơi chảy máu mũi? Và cách phòng tránh như thế nào?

2. Cấu trúc xoang mũi bị viêm nhiễm

Những người có bệnh về mũi xoang rất dễ bị chảy máu mũi. Một số bệnh như viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, u nang mũi, vách mũi dị hình

3. Do thói quen ngoáy mũi

Nhiều người hay có thói quen lấy tay ngoáy mũi thường xuyên, tác động quá mạnh gây vỡ mạch máu mũi bên trong dẫn đến tình trạng chảy máu mũi.

Hướng dẫn từng bước cạo gió đúng cách từ chuyên gia từ cojecamcum

4. Viêm mũi dị ứng

Đây có thể là một trong những biểu hiện của chứng bệnh viêm mũi dị ứng. Khi bị căn bệnh này bạn cần dùng các loại thuốc chống dị ứng, kháng viêm được bác sĩ chỉ định, có thể là thuốc dạng xịt, hoặc dạng hít, chạy khí dung cho trẻ nhỏ. Hắt xì hơi gây chảy máu khi bị viêm mũi dị ứng có thể là do môi trường bên ngoài, hoặc chế độ ăn uống. Khi thấy hiện tượng này diễn ra liên tục bạn cần thăm khám cẩn trọng để có cách điều trị phù hợp.

Cách điều trị khi bị chảy máu mũi

Khi bị chảy máu mũi người bệnh cần bình tĩnh để xử trí nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu thấy máu chảy mát mũi về phía trước thì sử dụng 2 ngón tay để bóp mũi, giữ cho máu không bị chảy ra nước. Làm như vậy khoảng 10-15 phút sẽ có tác dụng cầm máu rất tốt. Đây là cách ép vị trí điểm mạch nơi hay bị chảy máu để ngưng đường máu chảy. Nếu thấy lượng máu ra nhiều và liên tục thì nên nằm xuống nghỉ ngơi, tránh tình trạng chóng mặt, hoa mắt ngất xỉu do mất máu và đưa đến bệnh viện nhanh chóng để xử lý kịp thời.

Tại sao hắt xì hơi chảy máu mũi? Và cách phòng tránh như thế nào?

Cách phòng tránh để không bị chảy máu mỗi khi hắt xì hơi

Cách phòng tránh tốt nhất là bạn nên hạn chế và tránh các loại có mùi gây dị ứng với mũi như mùi nước hoa, phấn hoa, nước xả vải, những đồ có loại mùi đậm đặc. Hạn chế các thức ăn gây dị ứng, tránh những nơi có khói bụi, khói thuốc lá, nơi nuôi động vật nhiều lông. Mỗi khi bị dị ứng nên sử dụng loại thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp tình trạng trở lên tốt hơn.

Tổng hợp cách trị cảm cúm bằng gừng chi tiết nhất

Mỗi khi thay đổi thời tiết, đặc biệt là khi trời hanh khô nên chú ý đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để hạn chế việc tiếp xúc với không khí lạnh vào mũi.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh lý có dấu hiệu hắt xì hơi chảy máu mũi cũng như cách điều trị và phòng tránh tốt nhất để hạn chế. Các bạn nên học cách sơ cứu tình trạng chảy máu mũi để chờ lúc đến bệnh viện thăm khám.

Vì sao khịt mũi ra máu, có nguy hiểm không? Đọc ngay để biết

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *