Nướng hạt gấc chữa viêm xoang vô cùng hiệu quả mà lại rất an toàn

Nướng hạt gấc ngâm rượu là bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hiệu quả và an toàn đã được nhiều người áp dụng và thành công. Tại sao nướng hạt gấc ngâm rượu lại có công dụng trị viêm xoang hiệu quả như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nướng hạt gấc ngâm rượu chữa viêm xoang rất hiệu quả

1. Những tác dụng vượt trội của hạt gấc

Hạt gấc trong Đông y có tên gọi là mộc miết tử hay còn được gọi dưới cái tên dân gian là b aba gỗ. Bởi bề ngoài của hạt gấc dẹt có hình tương tự hình tròn, vỏ rất cứng và xung quanh có những răng cưa nhìn rất giống như hình một con ba ba nhỏ. Mộc chính là gỗ, miết tử là ba ba nên nó có tên là ba ba gỗ.

Nhân của hạt gấc có tính ôn, vị đắng, hơi ngọt và hơi độc. Trong đông y được sử dụng như một vị thuốc để chữa mụn nhọt, tiêu thũng hay dùng trong các trường hợp té ngã, chấn thương, sang độc, sưng vú ở phụ nữ, và sưng hậu môn do trĩ…

Hạt gấc đã được nghiên cứu và cho kết quả có tới 55,3% chất lipit là chất béo bão hòa, 16,6% chất protit là chất đạm, ngoài ra còn có các chất như tannin, chất vô cơ, chất khoáng… Các chất này có tác dụng trong việc điều trị đau khớp, viêm xoang, quai bị, trĩ… rất hiệu quả.

Hạt gấc trong Đông y được sử dụng như một vị thuốc

2. Bài thuốc chữa viêm xoang bằng cách nướng hạt gấc ngâm rượu

Bạn chuẩn bị từ 25 đến 30 hạt gấc (chỉ khoảng một quả gấc) tách hết phần màng bao quanh hạt gấc. Lưu ý phần màng hạt gấc này bạn có thể dùng nấu xôi hay làm dầu gấc rất tốt vì nó chứa cực nhiều vitamin A. Bạn đem rửa sạch hạt gấc, rồi đem phơi nắng cho khô vỏ. Hạt gấc khi mới tách màng từ quả gấc thường khá ướt nên bạn cần phơi từ một đến hai nắng cho khô hẳn.

Bạn đem hạt gấc đã được phơi khô nướng hạt gấc trên bếp than cho cháy sém phần vỏ ngoài và phần nhân bên trong hạt gấc được nướng chín có màu vàng. Bạn để nguội bớt và cho vào cối đá giã thật nhỏ. Lưu ý không bỏ phần vỏ nướng cháy đen như than mà giã tất nhé. Kết quả là bạn thu được bột hạt gấc nướng.

Nướng hạt gấc ngâm rượu ngoài chữa viêm xoang còn rất nhiều tác dụng khác

Bạn đem bột hạt gấc nướng này cho vào lọ thủy tinh và đổ rượu trắng vào ngâm. Lưu ý lọ cần được đậy kín và chỉ nên ngâm một lượng vừa phải không nên cho quá nhiều rượu. Bạn ngâm một ngày là có thể bỏ ra dùng và cứ để ngâm càng lâu càng tốt.

Cách dùng của bài thuốc nướng hạt gấc ngâm rượu rất đơn giản. Sau khi bạn có dung dịch rượu ngâm hạt gấc nướng nhanh nhất là 1 ngày bạn có thể bỏ ra dùng hoặc ngâm càng lâu càng có tác dụng. Bạn dùng bông gòn thấm dung dịch rượu ngâm hạt gấc nướng rồi đắp lên vùng sống mũi.

Bạn sẽ thấy tác dụng rất nhanh, chỉ sau 2 phút thuốc ngấm vào vùng xoang mũi bạn sẽ thấy phần mủ trong xoang mũi được đẩy ra. Bạn kết hợp xì nhẹ để đẩy phần mủ trong xoang mũi ra ngoài và bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

Nướng hạt gấc ngâm rượu ngoài chữa viêm xoang an toàn và hiệu quả thì bài thuốc này còn có tác dụng rất tốt trong sát trùng vết thương, chữa đau răng hoặc mọc nốt trong miệng… Với cách làm khá đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe của bạn. Có một lưu ý nhỏ là hạt gấc có tính hơi độc nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng. Không sử dụng hạt gấc để uống vào cơ thể quá 1 hạt gấc nướng mỗi ngày và nên sử dụng hạt gấc đã nướng chín để sử dụng ngoài da.

Bị phù nề đốt cuốn mũi có tốt không

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *