Tập xà đơn đa năng dụng cụ tập thể hình có gì cần lưu ý ?

Tập xà đơn đa năng là bài tập mang lại lợi ích cho các cơ toàn thân đặc biệt là cơ ngực. Những bài tập xà đơn khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả tác động cao. Tuy nhiên khi tập xà đơn, bạn cũng cần lưu ý về một số tư thế động tác tập đúng cách.

Lưu ý về cách dụng cụ tập thể hình động tác 

Động tác trong xà đơn đa năng là nâng cơ thể lên thật nhanh rồi hạ xuống. Hai tay dang rộng lớn hơn hoặc bằng vai, đưa hai tay nắm lấy thanh xà đơn, dùng lực tay, cơ tay và thân để đẩy người lên xà. Chú ý khi tập xà đơn phải để bàn tay khô ráo vì như vậy bạn sẽ nắm xà đơn chắc chắn hơn. Tránh trường hợp khi đang thực hiện động tác bị tuột tay dễ dẫn đến những chấn thương. Sau khi đưa người lên xà giữ khoảng 5 giây rồi lại hạ người xuống. Thực hiện lặp lại ít nhất 15 lần, mỗi tuần ít nhất 5 ngày. Bạn cũng có thể nâng cao mức độ khó bằng cách sử dụng thêm những dụng cụ tập thể hình khác.

Lưu ý về cách thở

Vì bài tập xà đơn nhằm mục đích tăng cơ bắp, cơ ngực vì thế thở đúng cách là vấn đề quan trọng trong tập xà đơn. Khi nâng hạ người phải đồng thời diễn ra quá trình hít thở để đạt kết quả tốt nhất. Khi bạn thở đúng cách, oxi sẽ giúp cho đường máu lưu thông tốt hơn, thuận lợi cho quá trình tạo cơ.

Nguyên tắc khi tập xà đơn với dụng cụ tập thể hình

Nguyên tắc tối thiểu bạn cần thực hiện đó là kiên trì luyện tập. Đừng bỏ dở khi vừa tập vài ngày hoặc vài tháng. Bởi tập xà đơn phải tập ít nhất 6 tháng mới bắt đầu thấy có hiệu quả.

Các bài tập cũng nên thay đổi, tăng mức độ bài tập với cường độ khó tăng dần, nhưng tuyệt đối không tăng đột ngột khiến cơ thể bị sốc. Tập luyện dần dần bạn sẽ biết được giới hạn của cơ thể.

Một số bài tập với xà đơn đa năng

Bài tập hít xà đơn trong tư thế hẹp tay: Tay hẹp hơn hai vai, nắm xà đơn, chân không chạm đất, dùng lực kéo người lên đầu vượt xà. Quan trọng nhịp thở, nâng thì hít vào hạ thì thở ra.

Bài tập hít xà đơn trong tư thế rộng tay: Tay rộng hơn vai, các động tác còn lại giống bài tập hít xà đơn trong tư thế hẹp tay.

Bài tập hít xà đơn với hai thanh xà song song: Tay năm hai thanh xà tách biệt song song, thực hiện nâng người lên hạ người xuống như những bài tập trước.

Như vậy, chúng mình đã biết được những điểm cần lưu ý trong khi tập xà đơn. Các bạn có thể đến Thể Thao Đông Á để lựa chọn mua những dụng cụ phục vụ cho quá trình luyện tập của mình được hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *