Phương pháp điều trị tủy răng diễn ra như thế nào?

Lấy tủy là tình huống cực chẳng đã phải chỉ định khi tủy răng đã bị viêm nhiễm nặng, không có cách nào để sửa sang hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn cung cấp chất dinh dưỡng răng không còn, răng coi như đã “chết”. Tuy nhiên, việc giữ lại các vỏ tủy đã sống hay chết sẽ làm cho tình cảnh phơi nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn tới áp xe răng, nhiễm trùng máu.

Men răng được cho là mạch sống của răng, được bao bọc bởi 2 lớp ngà và men răng cứng chắc ở bên ngoài. Men răng là cộng tác các dây tâm thần và huyết mạch có vai trò nhận biết xúc cảm và nuôi dưỡng răng.

Phương pháp điều trị tủy răng diễn ra như thế nào?

Cách điều trị tủy răng là gì?

Các răng trên cung hàm có một hệ thống huyết mạch và thần kinh giúp cung cấp và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống huyết quản và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và đổi khác trên mỗi răng, từng người và giai đoạn… Ví dụ: răng cửa hàm dưới thường có 1 ống tuỷ còn răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người lớn tuổi có tuỷ răng hay bị canxi hoá dẫn đến chướng ngại cho việc nội nha…

Tuỷ răng hoàn toàn có thể bị tổn thương chẳng thể hồi phục do nhiều nguyên nhân như sự xâm nhập của vi khuẩn, chấn thương… khiến răng bạn liên tiếp đau buốt, lúc đó răng cần được trị bệnh nội nha.

Do vậy, điều trị tủy là quá trình điều trị sưu tầm sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại. Mục tiêu của việc cách điều trị tủy răng là loại bỏ các mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Tiếp đó trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Do tính chất phức tạp của hệ thống tủy răng, một răng cần khắc phục tuỷ phải được tiến hành bởi nha sỹ trong ngành nghề.

Quá trình điều trị tủy răng

Tại bệnh viện Bally, những bác sỹ nha khoa thực hiện tiến trình điều trị tủy răng đạt chỉ số của Bộ Y tế với các bước:

Giải phẫu và chụp phim:

– Bác sỹ nha khoa khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, số một là chụp phim X-quang cụ thể các răng bị nghi nhiễm tủy.

– Đưa ra đánh giá tổng quát hiện trạng răng miệng của bệnh nhân.

– Trao đổi với người dùng về phương pháp khắc phục. Nếu người dùng chấp nhận, bác sỹ nha khoa sẽ lên phác đồ chữa trị cụ thề.

Chích thuốc tê

– Bác sỹ sử dùng lượng thuốc thích hợp chích thuốc tê cho răng. Giúp người dùng không còn nhận thấy đau đớn và không bị gò bó Trong lúc nha sỹ triển khai trị bệnh.

– Nếu khách hàng bị dị ứng với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc diệt tủy.

Đặt đế cao su

Để hạn chế hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ dẫn đến nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát lên trên răng cần rút tủy răng, cách ly răng ra khỏi nướu răng, khoang miệng. Giúp răng cần chữa trị luôn được ở trong tình trạng khô, sạch.

Tiến hành lấy tủy

Phương pháp điều trị tủy răng diễn ra như thế nào? 1

– Bác sĩ sử dùng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Sau khi hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

– Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

– Cuối cùng bác sĩ nha khoa trám bít ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

– Nếu khách hàng đề nghị hay trường hợp cấp thiết, bác sĩ sẽ thực thi Bọc mão răng sứ cho răng đã cách điều trị tủy răng.

Hẹn lịch tái khám

hoàn thành quá trình điều trị, nha sĩ chụp phim X-quang kiểm tra hiệu quả Cuối cùng có trục trặc gì không. Nếu không có vấn đề gì, bác sĩ nha khoa hẹn thời gian cụ thể cho khách hàng đến tái khám.

Răng sinh lý tiếp đó cách điều trị tủy răng sẽ bị khô, rất giòn nên đơn giản vỡ, thường đổi sang sắc màu đen sau một khoảng thời gian. Vì thế, để phòng tránh việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên lưu ý việc Ốp răng sứ thẩm mỹ cho răng. Lớp sứ này có chức năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *