Những Tác hại bệnh béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe

Tác hại bệnh béo phì gây ra nhiều nguy hiểm trong cơ thể. Béo phì hiện là bệnh lý hiện đang rất phổ biến ở nhiều người, có nhiều cách để theo dõi bệnh béo phì nhưng tự chúng ta cũng có thể nhận biết bằng cách đơn giản nhất đó là thông qua chỉ số cân nặng và chiều cao.

Khi chiều cao cân đối nhưng trọng lượng lại quá cỡ dẫn tới di chuyển khó khăn, luôn mệt mỏi gây khó khăn trong việc sinh hoạt hoàng ngày thì đó là bệnh béo phì.

Ở Việt Nam khái niệm béo phì còn rất mơ hồ, ngay khi nuôi con nhỏ những bậc phụ huynh thường cho con ăn càng nhiều càng tốt. Cứ như thế cơ thể thích ứng với việc ăn nhiều và là nguyên căn của bệnh béo phì.

Có những người ngay cả khi không đói vẫn có thói quen thèm ăn. Việc này là do thói quen, cơ thể thích ứng với việc ăn liên tục nên ngay cả khi không đói vẫn cảm thấy muốn ăn.

Ăn nhiều không có hại nhưng ăn không đúng cách dẫn tới dư thừa chất kèm với quá trình thiếu vận động nảy sinh ra thừa mỡ. Béo phí không nguy hiểm nhưng những biến chứng béo phì gây ra lại rất nguy hiểm. Vậy tác hại béo phì là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Một số tác hại bệnh béo bì gây ra

Suy giảm thị lực

Đối với người bệnh mắc béo phì, Lượng đường trong máu rất cao, các động mạch đè lên dây thần kinh thị giác khiến thị giác bị ảnh hưởng.

Tê tay chân

Các mô mỡ gây chèn áp các cơ bắp khiến người bệnh thường hay bị tê ( chuột rút ) nhất là vào đêm và khi ngủ dậy.

tac-hai-benh-beo-phi

Rối loạn cương dương

Đối với nam giới mắc bệnh béo phì có đến 35-75% mắc chứng rối loạn cương dương không kiểm soát.

Cao huyết áp

Lượng đường trong máu cao sẽ gây ức chế dòng máu và sản sinh ra lượng cholesterol cao là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh cao huyết áp.

Đau tim

Lưỡng mỡ trong máu chèn ép các động mạch hoặc khiến máu đông lại trong động mạch khiến quá trình vận chuyển máu lên tim bị gián đoạn. Với những người béo phì thường có cảm giác đau tim đột ngột hoặc tim đập không đều.

Tăng nguy cơ ung thư

Lượng mỡ trong máu quá cao dẫn tới những biến chứng. Những biến chứng này là căn nguyên của ung thư trong đó nam giới béo phì dễ dẫn đến ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú hay tử cung, buồng trứng.

ac-hac-cua-beo-phi-anh-huong-den-suc-khoe

Đột quỵ

Bệnh tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch là do dòng máu lưu thông lên não không đủ hoặc máu đông lại rồi vỡ ra khiến não không tiếp nhận đủ oxy. Đây chính là nguyên nhân bệnh đột quỵ và nếu không được cấp cứu kịp thời dẫn tới tử vong.

Giảm khả năng sinh sản

Ở nữ giới mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, khiến  trứng không lớn lên và chín rụng được, cũng như chất lượng trứng kém, hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu lượng mỡ quá nhiều có thể sẽ lấp kín buồng trứng và gây vô kinh.

Gout

Nguyên căn của gout là thừa đạm. Tỉ lệ bệnh gout với người béo phì chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn người bình thường.

Sau đây là một số tác hại  bệnh béo phì. Bài viết nhằm giúp chúng ta thấy tác hại bệnh béo phì, béo phì không di căn mà chủ yếu do chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý, lối sống ít vận động dẫn tới.

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *