Sử dụng truyền thống và tiềm năng dược liệu của Cordyceps sinensis của Sikkim

trừu tượng

Cordyceps sinensis đã được mô tả như một loại thuốc trong sách y học cổ xưa của Trung Quốc và y học Tây Tạng. Nó là sự kết hợp hiếm hoi của sâu bướm và nấm và được tìm thấy ở độ cao trên 4500m ở Sikkim. Những người chữa bệnh truyền thống và người dân địa phương ở Bắc Sikkim khuyên dùng nấm, tức là Yarsa gumba, Keera jhar ( C. sinensis) cho tất cả các bệnh hoặc là một loại thuốc duy nhất hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để thu thập thông tin liên quan đến việc sử dụng đông trùng hạ thảo ở Sikkim. Nó đã được tìm thấy rằng hầu hết các thầy lang / thầy lang truyền thống địa phương sử dụng đông trùng hạ thảo để điều trị 21 bệnh. Một cuộc tìm kiếm tài liệu hiện đại đã được thực hiện để đánh giá xem các hiệu ứng chữa bệnh có hợp lệ hay chỉ là niềm tin mù quáng của người dân địa phương. Thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo được đưa ra và nghiên cứu dược lý và sinh học được xem xét. Nhiều nghiên cứu lâm sàng dựa trên cơ chế và bệnh tật được khuyến khích.

Từ khóa: Đông trùng hạ thảo, bệnh tật, thuốc chữa bệnh dân gian, nấm, nấm, Bắc Sikkim
Đi đến:
Kết quả hình ảnh cho đông trùng hạ thảo

GIỚI THIỆU

Nấm đã được sử dụng làm thực phẩm, thuốc, thuốc độc và trong thực hành nấm tâm linh trong các nghi lễ tôn giáo trên khắp thế giới kể từ ít nhất 5000 trước Công nguyên. [ 1 ] Gordon Wasson (cha đẻ của Ethno mycology) tin rằng cây Soma được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, hơn 4000 năm trước, trước khi bắt đầu kỷ nguyên Kitô giáo, bởi những người tự gọi mình là Aryans đã là một cây nấm. Nước ép Vệ đà có tên là sốt soma rasa ‘được cho là mang đến phẩm chất thiêng liêng cho tâm hồn người tiêu dùng, thậm chí là bất tử. [ 2 ] Ayurveda phân loại nấm theo tamasika ahara, và như một loại thuốc giúp tăng cường sinh lực và sức sống. [ 3 ] Nấm Cordyceps. sinensisđã được mô tả trong các sách y học cổ xưa của Trung Quốc từ thời cổ đại, và cũng được tìm thấy trong y học Tây Tạng. [ 4 ] Nấm Penicillium có nguồn gốc từ kháng sinh penicillin là loại thuốc nổi tiếng nhất trong thời đại và là tác nhân gây ảo giác mạnh nhất Lysergic acid diethylamide (LCD), cũng có nguồn gốc từ thực vật – nấm ergot ký sinh trùng Claviceps purpurea . [ 5 , 6 ]

Những người chữa bệnh truyền thống ở Sikkim khuyên dùng nấm / nấm Cordyceps sinensis cho các loại bệnh tật như một loại thuốc bổ, vì họ cho rằng nó giúp cải thiện năng lượng, sự thèm ăn, sức chịu đựng, ham muốn, sức chịu đựng và giấc ngủ. Nó là sự kết hợp hiếm hoi của một con sâu bướm và nấm được tìm thấy ở Sikkim ở độ cao trên 3.800 m. Loại nấm này phổ biến nhất ở khu vực Lachung và Lachen ở Bắc Sikkim và có tiếng là một loại thảo dược có tuổi thọ cao. Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các tuyên bố truyền thống về việc sử dụng nó trong các bệnh khác nhau. Nỗ lực đánh giá những tuyên bố như vậy thông qua các nghiên cứu về văn học hiện đại có sẵn cũng đã được thực hiện.

Đi đến:

THU THẬP THÔNG TIN

Bắc Sikkim là một hồ chứa rộng lớn các loại cây dược liệu và cây thơm cao. Người dân của nó có một kho kiến ​​thức liên quan đến quản lý và sử dụng của họ. Có một số lớp học hành có uy tín như Amchi (học viên dân gian Tây Tạng) và Vaidyas (người chữa bệnh bằng thảo dược / dân gian). Thông tin liên quan được thu thập từ người dân địa phương, các học viên địa phương, những người chữa bệnh dân gian và bằng cách tiếp xúc trực tiếp với những người thu thập thảo mộc của Lachung và Lachen, trong các chuyến thăm thực địa lặp đi lặp lại từ tháng 6 năm 2008 đến tháng 9 năm 2009.

Thông tin được thu thập thông qua bảng câu hỏi mở từ một số lượng lớn người trả lời, cũng như thông qua các cuộc phỏng vấn bán cấu trúc. Họ được hỏi về tên địa phương của thảo dược, sử dụng truyền thống và thương mại, các bộ phận được sử dụng và phương thức quản lý. Thông tin thu được ở mỗi địa phương đã được kiểm tra chéo tại các địa điểm khác nhau với những người được hỏi khác. Để chứng minh tính hữu ích của CS, thông tin khoa học cho các thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh, nghiên cứu sinh học và nghiên cứu dược lý đã được đối chiếu từ các tạp chí.

TRÙNG THẢO

C. Sinensis là một loại nấm Ascomycetes hàng năm liên quan chặt chẽ với nấm. Mặc dù không thực sự là một loại nấm về mặt phân loại, nó đã được mô tả như một loại nấm dược liệu kỳ lạ trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng. Tên cordyceps xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là câu lạc bộ và người đứng đầu. Các đặc điểm về nấm, các loài liên quan và tên địa phương được nêu trong Bảng 1 . Thời kỳ thu hoạch bình thường kéo dài từ tháng Tư đến tháng Tám. Nó chỉ phát triển ở những vùng có độ cao khoảng 3800 m so với mực nước biển, ở những đồng cỏ lạnh, cỏ, núi cao của dãy núi Himalaya. Nấm là ký sinh trong tự nhiên. Cơ sở của nấm đầu tiên bắt nguồn từ một ký chủ ấu trùng côn trùng ( Hepialis Armoricanusgia đình Hepialidac) và kết thúc tại nắp giống như câu lạc bộ, bao gồm cả stipe và stroma . Cơ thể quả có màu nâu sẫm đến đen và rễ của sinh vật, cơ thể ấu trùng bị sợi nấm xâm lấn, có màu vàng đến màu nâu. [ 7 ] Ấu trùng chưa trưởng thành (ký chủ) trên đó đông trùng hạ thảo thường nằm cách bề mặt khoảng 6 inch của mặt đất. Khi nấm gần đến tuổi trưởng thành, nó tiêu thụ hơn 90% côn trùng bị nhiễm bệnh để ướp xác vật chủ một cách hiệu quả. Khi stroma trưởng thành, nó phồng lên và phát triển perihelia . Trọng lượng trung bình của đông trùng hạ thảo là khoảng 300 thép500 mg.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *