Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản có thể kích hoạt “Chiến tranh lạnh tiền tệ” bằng cách làm giảm giá trị tiền fiat

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang muốn khơi mào cuộc chiến để xác định xem ai có thể làm cho đồng tiền fiat của họ yếu đi. Với khả năng in tiền thậm chí nhiều hơn và lãi suất âm ở phía trước, mọi người cần sẵn sàng để thấy giá trị của tiền của họ bốc hơi và giá của mọi thứ khác tăng lên.

Lý do mọi người muốn bắt đầu một cuộc chiến tiền tệ là để thúc đẩy tăng trưởng bằng cách trừng phạt mọi người và các công ty vì việc tiết kiệm tiền. Ý tưởng ở đây là nếu mọi người biết rằng họ sẽ mất tiền theo thời gian, họ sẽ đi mua sắm ngay khi có thể, và các công ty sẽ chọn đầu tư thêm nhà máy mới hoặc thuê thêm nhân công thay vì tích trữ tiền mặt. Những người hoài nghi cũng có thể nói rằng nó giúp các chính trị gia làm giả tăng trưởng kinh tế bằng cách khiến giá của các tài sản như cổ phiếu và bất động sản tăng vọt so với đồng nội tệ, trong khi họ cho rằng không có lạm phát trên thị trường.

Đồng thời, việc có một loại tiền tệ yếu hơn sẽ khiến quốc gia này có vẻ cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu vì hàng hóa và dịch vụ của quốc gia đó sẽ rẻ hơn về mặt quốc tế. Tuy nhiên, khi các quốc gia khác đang đảo lộn tỷ giá hối đoái của họ để hỗ trợ ngành công nghiệp địa phương bằng cách làm cho nó có vẻ rẻ hơn, ví dụ đáng chú ý là Trung Quốc, nhiều quốc gia chỉ gọi đó là việc thao túng tiền tệ không công bằng.

Hoa Kỳ sẽ là nước lao xuống “đáy” sớm nhất?

Mặc dù không khó để nhận ra ai sẽ thua trong tình huống đó, nhưng khó đoán hơn ai sẽ là người chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy. Có các yếu tố hỗ trợ cho các quan điểm khác nhau, nhưng một số người đang đặt cược vào đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trị nhiều nhất.
“Nếu có một người chiến thắng trong ‘Chiến tranh lạnh tiền tệ’ này, thì đó sẽ là Mỹ theo nghĩa là đồng đô la có khả năng suy yếu hơn so với sức mạnh từ đây,” Joachim Fels, cố vấn kinh tế toàn cầu của công ty quản lý đầu tư khổng lồ Pimco, nói với CNBC vào hôm thứ Hai. “Rõ ràng là chúng ta đang quay trở lại tình huống mà mọi người đều muốn thấy một loại tiền tệ trở nên suy yếu. Không ai, không có ngân hàng trung ương thực sự muốn có một loại tiền tệ mạnh hơn, và đó là lý do tại sao nó được gọi là một cuộc chiến lạnh tiền tệ,” anh nói thêm.

Một lý do chính khiến Hoa Kỳ trở thành người chiến thắng trong cuộc đua tài khóa này là áp lực công khai mạnh mẽ mà Tổng thống Trump đang đặt lên Cục Dự trữ Liên bang để suy nghĩ về vấn đề này. Điều này trái ngược với truyền thống đã được thiết lập là cho phép các ngân hàng trung ương làm việc độc lập khỏi sự kiểm soát của chính phủ quốc gia, hoặc ít nhất là có vẻ như vậy.

“Với việc gần như không có lạm phát, đất nước của chúng tôi không cần phải trả lãi suất cao hơn nhiều so với các quốc gia khác chỉ vì Cục Dự trữ Liên đang phạm sai lầm. Ngoài ra, kế hoạch Nới lỏng định lượng (Quantitative Easing) đang tiếp tục, khiến cho đất nước chúng ta khó cạnh tranh hơn,” vị chủ tịch nêu rõ trong một loạt các tweet gần đây. “Nếu theo như những gì chúng tôi làn, mọi thứ đã có thể trở nên tốt hơn. Chi phí lãi suất nên thấp hơn nhiều, và GDP và tích lũy tài sản của Quốc gia chúng tôi cũng sẽ cao hơn nhiều. Thật lãng phí thời gian và tiền bạc.”

Bạn có thể làm gì để bảo vệ các khoản tiết kiệm của mình

Những người bình thường trên khắp thế giới có rất ít quyền lực để có ảnh hưởng đến việc điều này diễn ra như thế nào. Các ngân hàng trung ương không được bầu hoặc thậm chí không chịu trách nhiệm trước công chúng. Các đảng chính trị, ngay cả những đảng chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy các chính sách và ý thức hệ kinh tế cụ thể, hiếm khi chạm vào vấn đề sức mạnh của tiền fiat địa phương trong chiến dịch tranh cử của họ. Về khía cạnh đó, Tổng thống Trump cũng “mập mờ” hơn những người khác, khi ông chia sẻ ý kiến của mình về sức mạnh của đồng đô la so với các loại tiền tệ khác từ lâu trước khi nhậm chức.

Do đó, cách hành động duy nhất mà hầu hết mọi người phải đối phó với một cuộc chiến tiền tệ chỉ đơn giản là đa dạng hóa thành các tài sản ít có khả năng chịu thiệt hại tài sản thế chấp. Điều này có thể có nghĩa là chúng ta sẽ trải nghiệm một động lực của các nhà đầu tư mới vào tiền điện tử, những người coi đó là một hàng rào chống lại sự mất giá trị của họ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *