Nguy hại từ bệnh co thắt thực quản

Lịch sử của bệnh co thắt thực quản

Co thắt thực quản lan toả (Diffuse esophageal spasm – DES) là thuật ngữ tiêu dùng để xác định tình trạng rối loạn đi lại của cơ trơn thực quản mang đặc điểm là co thắt không đồng đều,  nhiều co tự phát và co do nuốt gây ra,  đồng thời  lúc bắt đầu, biên độ to, dài lâu và xảy ra lặp lại, đây là bệnh lý thực quản hiếm bắt gặp được Osgood mô tả lần trước tiên vào năm 1889.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của DES chưa sở hữu một số chi tiết mà người ta nghĩ rộng rãi tới nó là nguồn gốc. DES mang thể do sự rối loạn phức hợp hệ thống thần kiêng dè cụ thể là khiếm khuyết của sự ức chế dẫn truyền đám rối thần sợ hãi ruột, điều này khiến cho hệ thống cơ của thực quản hoạt động không đồng bộ. ngoài ra, công việc căng thẳng, khiến việc quá sức cộng một số bệnh lý đường tiêu hoá được xem là chi tiết thuận lợi làm cho tăng tài năng bị DES.

những biến thể của co thắt thực quản lan tỏa như co nhu động nhưng mang biên độ lớn hoặc co đồng thời nhưng mang biên độ bình kém cỏithường xảy ra như bệnh tiên phát hoặc hài hòa  một số bệnh khác cũng như stress cảm xúc và tuổi già.

Bệnh chất tạo keo mạch máu, bệnh thần kinh trong đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, viêm thực quản do tia xạ, tắc thực quản và các thuốc tiết cholin hay kháng tiết cholin đều có thể gây nên bệnh lý này.

nguy-hai-tu-benh-co-that-thuc-quan-1

Hình ảnh co thắt thực quản dưới.

Biểu hiện lâm sàng

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của DES chưa được biết rõ rệt ràng; triệu chứng mơ hồ và khó chẩn đoán cho phải kém cỏi không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện ban đầu ở bệnh nhân bị DES giống như những bệnh nhân đau ngực không  nguyên nhân. Bệnh nhân bị DES tầm thường lo lắng và phàn nàn đau ngực xảy ra mỗi lúc nuốt thức ăn, khiến việc quá sức và thay đổi một số tư thế nhất định, kém cỏi được miêu tả như sở hữu một vật đè nặng trĩu lên vùng sau xương ức, cường độ thay đổi tuỳ khi và cơn đau này lan toả từ cùng dưới hàm xuống cánh tay hoặc là đau lan ra vùng sau xương bả vai. các triệu chứng kém tăng lên những lúc căng thẳng nhưng giảm khi tập thể dục.

Triệu chứng bao gồm: nuốt nghẹn, ợ nóng và đau ngực không liên quan đến tim mạch. Dấu hiệu tắc thực quản thường không xảy ra. Một số bệnh nhân có biểu hiện trào ngược nước bọt từ trong lòng thực quản trong cơn co thắt của bệnh DES. Triệu chứng của DES có thể tăng lên khi ăn thức ăn và nước uống lạnh và có thể gây trào ngược dạ dày-thực quản, nhưng hầu hết bệnh nhân DES không có trào ngược. Trong tiền sử, bệnh nhân có thể bị hội chứng ruột kích thích, co thắt tâm vị hoặc rối loạn một số chức năng dạ dày – ruột khác.

đo loãng xương ở đâu tốt

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *