Bệnh lãng xương và những điều bạn nên biết

Tìm hiểu về bệnh loãng xương

Image result for loãng xương

Loãng xương hay còn được gọi là bệnh thưa xương, xốp xương, là một bệnh lý về xương khớp khá phổ biến và gặp ngày càng nhiều ở các nước đang phát triển hiện nay. Bệnh có liên quan nhiều đến vấn đề về tuổi tác, công việc, chế độ ăn uống nghỉ ngơi. Bệnh tiến triển âm thầm và ít có các triệu chứng điển hình, chỉ khi có các biến chứng nặng về bệnh xương khớp bệnh nhân mới đi khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn rất muộn.

Nguyên nhân gây loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như: bệnh nội tiết; bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi; hậu quả của việc sự dụng thuốc corticoid kéo dài; loãng xương ở tuổi mãn kinh và xốp xương của người già chiếm khoảng 90% các trường hợp.

Image result for loãng xương
Người cao tuổi khi bị bệnh loãng xương là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi. Trong cơ thể, cấu trúc của xương khớp được đổi mới liên tục, chất xương cũ thải hồi và chất xương mới được tạo ra. Nếu sự thải hồi nhiều mà cơ thể bù đắp không đủ thì xương bị loãng.
Phụ nữ sau thời kì mãn kinh thiếu hụt nội tiết tố estrogen, nên chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương khớp bị suy giảm. Bệnh loãng xương sau thời kì mãn kinh gọi là loãng xương týp I, loãng xương týp II là loãng xương tuổi già. Bệnh loãng xương týp I xuất hiện ở trong khoảng thời gian 15-20 năm sau mãn kinh và thường gây ra gãy xương ở cột sống, đầu dưới xương quay và đầu dưới xương chày. Các yếu tố liên quan chặt chẽ đến mãn kinh là những nguyên nhân gây bệnh loãng xương týp I gồm: sự thiếu hụt estrogen, sự giảm tiết hormon cận giáp trạng, tăng hệ bài tiết canxi qua đường niệu, suy giảm hoạt động của men 25-OH, vitamin D1 anpha hydroxylase làm giảm đi sự hấp thu canxi ở ruột.
Tỷ lệ loãng xương týp II ở nữ gấp đôi so với nam và hay gặp gãy cổ xương đùi, gãy lún các đốt sống. Loại loãng xương này liên quan tới hai yếu tố chính là giảm hấp thu canxi và giảm chức năng tạo cốt bào, dẫn tới cường tuyến cận giáp trạng thứ phát. Ngoài ra, còn có một số yếu tố tăng nguy cơ bị loãng xương là: yếu tố di truyền, không hay ít hoạt động thân thể, người tạng gầy và người không sinh đẻ, người tắt kinh sớm, người châu Á, người da trắng.

xem thêm : https://signutra.com.vn/bat-mi-5-cach-ho-tro-dieu-tri-benh-loang-xuong-hieu-qua

Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Quá trình bệnh loãng xương diễn ra từ từ nên không gây triệu chứng gì. Chỉ tới khi loãng xương nặng và xương bị gãy hoặc bị xẹp mới có biểu hiện.
Ba triệu chứng loãng xương hay gặp là bị đau cột sống (vì loãng xương ở chi thường không đau); biến dạng cột sống và gẫy xương.
Đau cột sống lưng hay đau cột sống thắt lưng cấp tính thường xảy ra sau khi gắng sức nhẹ, ngã hay một động tác sai. Nhiều khi có tiếng kêu rắc và kèm theo đau khi vận động.

Image result for loãng xương
Biến dạng cột sống thường thấy lưng còng, sụp cột sống và vẹo cột sống. Chiều cao giảm dần theo độ tuổi khoảng với mức giảm trên 12cm hoặc khi sờ thấy xương sườn cuối cùng chạm vào mào chậu thì sự giảm chiều cao dừng lại. Trường hợp bị xẹp đốt sống bệnh nhân thấy đau lưng hay đau âm ỉ, hay có khi đau nhói khi đứng lên hoặc vận động.
Nếu nhiều đốt xương sống bị gãy hay bị xẹp, thì thấy người thấp hơn so với trước, đi còng lưng và đau lưng. Ở người cao tuổi chỉ những lúc sơ ý bị ngã nhẹ cũng dễ bị gãy xương tay chân do loãng xương. Y học đã biết nhiều kiểu gãy xương điển hình như gãy cẳng tay hay gãy đầu dưới xương quay kiểu Pouteau Colles, gãy cổ xương đùi, gãy xương cẳng chân… hay gặp ở những người cao tuổi. Chụp X quang thấy xương bị gãy và hình ảnh loãng xương. Đối với người không bị gãy xương mà nghi ngờ là bị loãng xương, thì xác định bằng phương pháp đo tỷ trọng của xương (bone density).

Phòng và chữa trị loãng xương như thế nào?

Bệnh loãng xương có thể gây ra tàn phế và tử vong. Bệnh ngày một nhiều do mức sống và tuổi thọ ngày càng cao. Tuy điều trị có thể thu được nhiều kết quả nhưng chưa có một biện pháp nào ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh. Do đó việc phòng bệnh càng trở nên cần thiết và hiệu quả.

Image result for loãng xương
Khi tuổi càng cao lượng canxi càng giảm dần một cách không thể tránh được, từ 20 –80 tuổi khối lượng xương mất khoảng 30% ở nam và 45 % ở nữ. Vì vậy việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở nữ sau mãn kinh là rất cần thiết với các biện pháp như: tăng cường vận động để giảm loãng xương, vì ít hay không hoạt động sẽ làm bệnh loãng xương càng nặng, bệnh nhân có thể vận động trong bể nước nóng khi có điều kiện.
Ngoài cơn đau bệnh nhân nên vận động nhẹ cột sống và thở nhẹ và sâu dần, tránh vận động mạnh có thể bị gãy xương; Thực hiện chế độ ăn đủ chất và đủ canxi, trong khẩu phần ăn cần có khoảng 100g thịt hay cá mỗi ngày.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Website Signutra ở đây

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *