Dấu hiệu suy giảm sức khoẻ sau tuổi 50

Sau tuổi 50 quá trình lão hoá được đẩy nhanh, một trong những yếu tố quan trọng là dinh dưỡng lại không được những người trên tuổi 50 chú ý,việc này không chỉ ảnh hưởng tới thể chất, sức khoẻ tác động đến tâm lí, tinh thần dẫn tới các hệ luỵ sau này và nguyên nhân phát triển cho một số bệnh. Những dấu hiệu nhỏ nhưng không khó để nhận ra rất cần người thân, gia đình bạn bè lưu ý, quan tâm. Một số vấn đề sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi như: Loãng xương; viêm khớp ( hiện hữu ở 49,7% người cao tuổi); bệnh tim mạch; ung thư; bệnh đường hô hấp; tiểu đường (hay đái tháo đường); béo phì; trầm cảm; bệnh răng miệng;…

Dấu hiệu suy giảm sức khoẻ ở tuổi 50

Giảm sức cơ và tăng lượng mỡ trong cơ thể: lão hóa là biểu hiện đầu tiên, phải kể tới là giảm khối cơ và sức cơ khiến người già bị mất khả năng lao động nặng. Nếu chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này không hợp lý, khi lao động chân tay, người già dễ bị đuối sức và mất sức.

Đau nhức xương khớp: người cao tuổi thường sẽ cảm thấy chân tay thường xuyên nhức mỏi, đau cột sống và các xương – khớp, đặc biệt là biểu hiện cứng khớp khi vừa ngủ dậy, thường xảy ra mỗi khi thời tiết thay đổi. Ngoài 50 tuổi, nhiều người bắt đầu bị thoái hóa khớp và loãng xương, dẫn đến việc bị gù lưng, chiều cao bị giảm đi trông thấy và gặp khó khăn khi đứng lên hoặc ngồi xuống cũng như vận động mạnh.

Đặc biệt với những biểu hiện có thể thấy rõ như đau cột sống, chân ta bứt rứt, chuột rút, khớp cứng sau khi thức dậy.

Suy giảm trí nhớ: Hiện tượng đãng trí là tình trạng hay quên những việc làm, lời nói, sự kiện  xảy ra trong khoảng thời gian gần với hiện tại, tuy nhiên lại nhớ rất rõ những việc xảy ra trong quá khứ xa. Đây là giai đoạn đầu của tiến trình thoái hóa thần kinh thường bắt đầu xảy ra ở độ tuổi trung niên. Nếu không phát hiện điều này kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến mất trí nhớ tuổi già rất cao.

Với nhiều người ở lứa tuổi trung niên, ăn uống không còn là niềm vui, mà chỉ là cho qua bữa do hệ tiêu hóa kém dần, chức năng vị giác giảm khiến bạn không cảm thấy ngon miệng với bất cứ món ăn nào, sức nhai yếu cũng khiến bạn không thể ăn không ngon miệng. Ngoài việc ăn uống không hợp lý hay thiếu thốn khiến bạn phải đối mặt với việc rối loạn giấc ngủ độ tuổi trung niên, bạn sẽ trằn trọc khó đi vào giấc ngủ hoặc có thể dẫn tới mất ngủ kéo dài.

Suy giảm sức khoẻ sau tuổi 50

Suy giảm sức khoẻ sau tuổi 50

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản dễ dàng nhận biết suy giảm sức khoẻ sau tuổi 50, hãy lưu ý tới sức khoẻ của chính bạn và những người thân trong gia đình. CHúc bạn thật nhiều sức khoẻ!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *