Địa Ốc Long Phát: Người dân vẫn chưa quen với mô hình nhà ở xã hội cho thuê

Hiện nay, nhiều người vẫn không mấy mặn mà với các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê. Vì tâm lý không muốn ở nhà thuê vẫn còn cố hữu trong tư tưởng của nhiều người. Theo khuyến nghị của các chuyên gia xây dựng, để mô hình này được phát triển rộng ở Việt Nam, cơ quan chức năng cần cởi trói cơ chế, chính sách để tạo ra nhiều chỗ ở hấp dẫn dành cho những người có thu nhập thấp.

Người dân nên làm quen dần với việc thuê nhà ở lâu dài

Trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, hiện nay, số lượng NƠXH mới chỉ đạt khoảng 33% so với mục tiêu cần có 12,5 triệu m2. Chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát nhận định nguyên nhân khiến các dự án NƠXH còn quá ít là do nguồn vốn vay còn hạn chế, quỹ đất ngày càng khan hiếm. Chưa kể, tâm lý người dân chỉ muốn mua để sử hữu chứ không muốn thuê NƠXH.

Tuy nhiên “Trong tương lai, người dân cũng cần phải làm quen với việc đi thuê nhà thay vì phải sở hữu. Bởi thời điểm hiện tại số lượng nhu cầu nhà ở lại quá cao, nhưng mức giá thị trường bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn của Việt Nam lại chênh lệch rất lớn so với thu nhập của người dân.

Chính vì vậy, rất hạn chế trong việc tiếp xúc với người dân tầng lớp trung lưu về thị trường này. Đa số người trẻ tuổi chưa trữ được nhiều tài sản không nên dồn hết tiền bạc mua nhà mà vẫn sở hữu được một chỗ ở như mong muốn với phương pháp thuê nhà tại các dự án thích hợp, thuận lợi cho cuộc sống an cư và công việc lập nghiệp của mình” – Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Theo chuyên gia phân tích bất động sản Long Phát, một trong những khó khăn hiện nay trong việc phát triển NƠXH cho thuê chính là cơ chế chính sách hiện nay chủ yếu phục vụ cho giai đoạn đầu của dự án. Dù vậy, thời gian sử dụng rất dài nhưng thiếu các chủ trương chính sách và cơ chế hoạt động, vận hành công trình… đã dẫn đến thực tế tình trạng xuống cấp nhanh và không đủ nguồn vốn bảo trì…

Phương pháp để làm sản phẩm Nhà ở xã hội thu hút người thuê?

Ở nhiều nước phát triển, Việc triển khai dự án NƠXH cho thuê được thực hiện rất bài bản. Ví dụ như ở đất nước Hàn Quốc, phân khúc NƠXH được chia thành nhiều nhóm nhỏ, bao gồm cả nhóm nhà cho thuê và được trợ cấp bởi chính quyền địa phương, trung ương hoặc Quỹ nhà ở quốc gia.

Theo chuyên gia bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát, nếu không có sự giúp đỡ của thế hệ trước, việc sở hữu nhà ở đối với những khách hàng dưới 35 tuổi là khá khó khăn. Bởi giá nhà đang vượt xa so với thu nhập của người lao động.

Trong bối cảnh như hiện nay, việc phát triển NƠXH cho thuê hiện nay là rất cần thiết. Do tầng lớp lao động có thu nhập trung bình và thấp, ít đáp ứng được nhu cầu mua nhà để ở, nhưng lại rất cần những chỗ ở có giá rẻ, tiện ích thiết yếu tối thiểu.

Vì thế, phương án xây dựng những khu nhà ở giá rẻ cho thuê, thuê mua rất cần áp dụng công nghệ mới để “sản xuất nhà” thay cho “xây nhà” như truyền thốngDù vậy đến thời điểm này, chưa xuất hiện văn bản nào đề xuất rõ quy chuẩn, tiêu chuẩn công nghệ sản xuất nhà ở Việt Nam để những doanh nghiệp áp dụng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *