Mối liên quan giữa loãng xương và rối loạn ăn uống ở bệnh nhân cao tuổi

Loãng xương và chán ăn là cả hai bệnh có thể gây ra những tác động vật lý tàn phá trên cơ thể. Loãng xương là một bệnh trong đó xương trở nên yếu và dễ bị gãy hơn. Những người bị loãng xương thường bị gãy xương ở hông, cột sống và cổ tay.

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh loãng xương bao gồm gầy hoặc có khung nhỏ, có tiền sử gia đình mắc bệnh, mãn kinh, mãn kinh sớm hoặc không có kinh nguyệt (vô kinh) , sử dụng một số loại thuốc, không đủ canxi, không đủ thể chất hoạt động, hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Chán ăn 

Chán ăn tâm thần cũng có hậu quả đáng kể về thể chất. Các cá nhân bị ảnh hưởng có thể gặp các vấn đề về dinh dưỡng và nội tiết tố ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ xương. Trọng lượng cơ thể thấp ở nữ giới khiến cơ thể ngừng sản xuất estrogen, hoặc vắng mặt trong kỳ kinh nguyệt. Một trong hai phụ nữ và một trong tám người đàn ông sẽ bị gãy xương vì chứng loãng xương sau tuổi 50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn vì họ có xương nhỏ hơn và dày hơn so với nam giới.

Ngoài ra, phụ nữ có xu hướng tham gia vào các hoạt động giảm cân ít hơn, và cũng có xu hướng mất khối lượng xương nhiều hơn nam giới. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt và phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn. Trong những năm ngay trước và sau khi mãn kinh, phụ nữ có thể mất khoảng 20% ​​khối lượng xương.

Trọng lượng là mối quan tâm lớn nhất của họ

20% phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đang ăn kiêng và khi được hỏi điều gì làm họ bận tâm nhất về cơ thể, một nhóm phụ nữ từ 61 đến 92 đã xác định cân nặng là mối quan tâm lớn nhất của họ (Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia, 2016). Phụ nữ có thể lần lượt, tập trung vào các nỗ lực giảm cân, có thể dẫn đến rối loạn và rối loạn ăn uống.

Các yếu tố khác có thể góp phần gây loãng xương bao gồm thiếu canxi, giảm cân, giảm hormone tăng trưởng trong cơ thể và thiếu lượng testosterone đầy đủ (ở nam giới). Ngoài ra, mức độ dư thừa của hormone tuyến thượng thận cortisol, một loại hormone khuyến khích mất xương, có xu hướng rất phổ biến ở những người mắc chứng chán ăn. Chán ăn có thể là một rối loạn ăn uống rất có hại.

Hành vi không lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm bệnh loãng xương

Các triệu chứng rối loạn ăn uống và mối quan tâm về cân nặng là phổ biến ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Hành vi không lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm bệnh loãng xương và dẫn đến các vấn đề về tim mạch và trào ngược dạ dày thực quản. Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Quốc tế về Rối loạn Ăn uống, 71% phụ nữ trên 50 tuổi đang cố gắng giảm cân, 36% đã ăn kiêng ít nhất một nửa trong năm năm qua, 41% kiểm tra kích thước hoặc hình dạng cơ thể của họ ít nhất một lần một ngày. 40% tự cân nhắc vài lần một tuần hoặc hơn (Gagne, DA, Holle, V., Brownley, KA., Et al, 2012).

Khi cơ thể phụ nữ trở nên kém đàn hồi hơn theo tuổi tác, cơ thể già sẽ dễ dàng thoát khỏi chứng rối loạn ăn uống. Có số lượng lớn hơn các ảnh hưởng tiêu hóa, tim, xương và thậm chí nha khoa của rối loạn ăn uống khi phụ nữ trưởng thành. Điều này có nghĩa là các bác sĩ lâm sàng nên tiếp tục rối loạn ăn uống trên màn hình radar của họ bất kể tuổi của bệnh nhân – điều này có nghĩa là chán ăn tâm thần, bulimia neurosa, rối loạn ăn uống, cũng như các triệu chứng của các rối loạn này nếu một người không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán.

Người lớn tuổi phải vật lộn với rối loạn ăn uống làm tăng khả năng mắc các triệu chứng và chẩn đoán loãng xương trong những năm sau đó. Loãng xương là một bệnh ảnh hưởng đến xương và có thể dẫn đến gãy xương và gãy xương thường xuyên. Phụ nữ khi có tuổi có thể tham gia vào việc tăng cường thực phẩm tăng cường canxi, tham gia vào các hoạt động tập thể dục giảm cân, cũng như tăng lượng vitamin D để giúp giảm các triệu chứng loãng xương.

Để ăn uống đủ dinh dưỡng ngoài bữa ăn chính nên bổ sung thêm sữa cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa dành cho người cao tuổi Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Xem thêm ngượi bệnh loãng xương nên uống sữa gì tại đây

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *