Đồng hồ GMT là gì?

GMT là từ viết tắt của câu tiếng Anh là Greenwich Mean Time nghĩa là “Giờ Trung bình tại Greenwich”.

Như bạn đã biết thì giờ Trái Đất được chia thành 24 múi giờ riêng biệt do Trái Đất có hình cầu và các vùng trên Trái đất sẽ có thời gian rất khác biệt, khi nơi này đang là buổi sáng thì nơi kia là ban đêm

Theo lý thuyết, mỗi múi giờ trên Trái Đất mỗi sẽ cách nhau một tiếng và tương ứng với một vùng có cùng kinh độ, được quy ước sử dụng cùng một thời gian chuẩn (gọi là giờ địa phương – local time).

Thực tế, chuyển động của Trái Đất trên quỹ đạo quanh Mặt Trời không thực sự tròn mà theo hình elíp gần tròn, với tốc độ thay đổi trong năm, dẫn đến chênh lệch giờ Mặt Trời trong một năm lên đến 16 phút (có thể tính được theo phương trình thời gian quỹ đạo). Một cách khắc phục là lấy trung bình quanh năm và giờ GMT là giờ Mặt Trời trung bình của năm.

Theo đó, 24 kinh tuyến chia bề mặt Trái đất làm 24 phần bằn nhau, và kinh tuyến ở Greenwich ( gần Luân Đôn, Anh) được quy ước nằm trên kinh tuyến số 0 và sẽ chia thế giới thành 2 phần sớm hơn hoặc trễ hơn giờ GMT.

Ví dụ Việt Nam là quốc gia nằm ở múi giờ GMT+7, tức là thời gian ở đây sẽ sớm hơn Greenwich 7 tiếng đồng hồ.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich

Trên thực tế, ranh giới giữa các múi giờ có rất nhiều chênh lệch vì nó phải chia theo biên giới quốc gia. Bạn có thể thấy rõ nhất là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Hai quốc gia rộng lớn này tuy nằm trên kinh tuyến khác nhau nhưng sử dụng cùng 1 múi giờ trên toàn lãnh thổ.

Ngày 1 tháng 1 năm 1972, một hội nghị quốc tế về thời gian đã chọn Giờ Phối hợp quốc tế (UTC) để tượng trưng cho “thời gian Trái Đất quay”, đồng thời thay thế và khắc phục nhược điểm của giờ GMT. Giây nhuận được thêm hay bớt vào UTC để giữ nó không khác UT1 nhiều quá 0,9 giây.

Hiện nay, Giờ UTC là chuẩn dùng giờ nguyên tử quốc tế (TAI), được văn phòng Cân đo Quốc tế định nghĩa dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử trên khắp thế giới.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-gmw-b5000g-1dr-nam-vo-kim-loai-day-nhua-urethane-ket-noi-dien-thoai

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-mtp-vt01g-2budf-day-kim-loai-ma-vang-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-edifice-eqs-920pb-1av-nam-day-deo-bang-nhua-vo-ma-ion-den-pin-nang-luong-mat-troi-chong-nuoc-wr100m

UTC cũng là hệ thống thời gian dùng trong nhiều chuẩn Internet và World Wide Web. Đặc biệt, giao thức giờ trên mạng – NTP được thiết kế để phân phối tự động giờ trên mạng Internet.

Giờ đây, ngay cả Tín hiệu Giờ Greenwich phát từ Vương quốc Anh cũng dùng chuẩn UTC; tuy nhiên cho đến giờ, nó vẫn hay bị gọi nhầm là GMT.

Trong luật lệ quốc tế, sự chênh lệch giữa UTC và GMT là không lớn nhưng chúng vẫn được coi là tương đương nhau mặc dù sai về mặt kỹ thuật.

Đồng hồ GMT là gì? Đồng hồ World Time là gì? Điểm nhận biết các mẫu đồng hồ như thế nào?

Điểm giống nhau của hai mẫu đồng hồ là cả hai mẫu đồng hồ có hiển thị giờ ở thời gian hiện tại và giờ ở một địa điểm khác khác múi giờ. Tuy nhiên:

Đồng hồ GMT là mẫu đồng hồ có hiển thị 4 kim: 3 kim chỉ giờ, phút, giây cổ điển và một kim GMT riêng biệt chỉ giờ 24h. Đồng thời trên mặt số cũng sẽ có in chữ GMT (thường ở góc 6h).

Đồng Hồ GMT
Đồng hồ Rolex GMT Master II có kim xanh chỉ giờ GMT

Đồng hồ World Time là mẫu đồng hồ sẽ có một vòng bezel (Thường có tên các thủ đô Quốc gia hoặc vòng 24H bên trong) hoặc trên mép ngoài của mặt số để cho phép người xem biết giờ trên nhiều múi giờ, mỗi múi giờ sẽ để chỉ tương ứng một thành phố chính.

Đồng hồ World Time có phần niềng vỏ để vòng số 24 giờ hoặc tên các thành phố lớn trên Thế giới

_ Ngoài ra còn có một dòng đồng hồ khác cũng có thể chỉ giờ ở một quốc gia khác, gọi đồng hồ Dual-Timer (đồng hồ thời gian kép) sẽ có hiện thị thêm một vòng giờ nhỏ (có ghi chữ GMT) trong mặt số để báo giờ ở quốc gia thứ hai.

Đồng Hồ Dual Timer Tissot T101.452.16.051.00 có vòng số màu đỏ chỉ giờ kép của múi giờ thứ hai

Cũng sẽ có một số dòng đồng hồ xa xỉ sẽ kết hợp cả 2 hoặc 3 chức năng GMT, World Time, Dual-Timer cho cùng một mẫu đồng hồ, và tất nhiên, chiếc đồng hồ ấy sẽ rất đắt tiền.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *