RỬA TAY ĐÚNG CÁCH – THÓI QUEN NHỎ, LỢI ÍCH TO

Nhiều nghiên cứu cho thấy bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng,… Vì vậy, thói quen rửa tay là một biện pháp đơn giản mà hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của mình. Thói quen này nên được tuyên truyền mạnh mẽ trong cộng đồng giúp cộng đồng đẩy lùi bệnh lây nhiễm.

Vì sao chúng ta nên rửa tay?

Trong quá trình hoạt động cả ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, cầm nắm nhiều vật nên nhiều vi khuẩn bám vào tay. Khi đó, bàn tay trở thành vật trung gian chuyên chở các mầm bệnh vào cơ thể bằng các hành động vô tình như chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Vì vậy, thường xuyên rửa tay là một trong những cách tốt nhất để tránh bị bệnh và lây lan bệnh tật cho cơ thể.

Thời điểm nào cần rửa tay?

Làm thế nào để rửa tay đúng cách?

Rửa tay đúng cách phải thực hiện ĐÚNG và ĐỦ 6 bước:

Bước 1: Làm ướt bàn tay, sử dụng dung dịch rửa tay hoặc thoa bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia với các ngón tay đan nhau để các kẽ tay được làm sạch và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay với nhau rồi đan các ngón tay với nhau để làm sạch các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà sạch mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Nắm chặt ngón tay cái bàn tay và chà ngón tay theo chuyển động tròn rồi đổi tay.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này, chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay. Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây.

Rửa tay không mất nhiều thời gian nhưng lại mang đến nhiều lợi ích để ngăn ngừa bệnh tật. Có thể nói, thói quen đơn giản này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. Cùng rửa tay thật đúng cách, thật sạch ngay hôm nay nhé!

Gắn Chiến dịch với việc phòng chống dịch bệnh theo mùa

Theo khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, chỉ có 23% số người duy trì thói quen tốt rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và 36% rửa tay sau khi đi vệ sinh. Việc “lười” rửa tay với xà phòng chính là nguy cơ tiềm ẩn của hàng loạt ổ bệnh, khi có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng…

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Với các hoạt động tuyên truyền cụ thể và thiết thực, Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch ” và Chương trình Phòng chống dịch bệnh theo mùa được phát động để tuyên truyền, hướng dẫn người dân, đặc biệt là trẻ em rửa tay đúng cách, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và nâng cao sức khỏe.

Thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đang triển khai Chiến dịch này tại 100% địa bàn với các hình thức truyền thông khá phong phú, đa dạng, sinh động, dễ hiểu để người dân quan tâm và duy trì thói quen rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Là đơn vị “đầu mối”, thời gian qua, ngành Y tế thường xuyên tổ chức xe tuyên truyền lưu động với chủ đề hưởng ứng “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, treo băng rôn tại nơi công cộng, các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, nơi đông người qua lại, nhằm nhắc nhở mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Ngành Y đã phối hợp với trường học đưa hoạt động rửa tay bằng xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội và các hoạt động khác, nhằm nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *