Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 19% người trong độ tuổi trung niên mắc thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Căn bệnh này có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như mất khả năng lao động thậm chí dẫn đến bại liệt suốt đời.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là gì? 

Kết quả hình ảnh cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là một trong những căn bệnh xương khớp thường gặp nhất, vì đây là vị trí cột sống thường chịu nhiều tác động trong sinh hoạt hàng ngày.  Bệnh xảy ra khi có sự đứt rách vòng sợi, nhân keo đĩa đệm thoát ra khỏi bao xơ, chèn ép vào ống sống hay rễ thần kinh.

Hướng của thoát vị đĩa đệm có thể ra sau, lệch bên, vào lỗ ghép gây chèn ép rễ, dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường xảy ra ở đốt L4 – L5 và S1 do đây là bản lề vận động chủ yếu của cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia y tế, nếu không được phát hiện và điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm làm cho các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn. Khi đó người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.

Rối loạn cảm giác 

Kết quả hình ảnh cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm gây tác động nguy hiểm đến dây thần kinh chạy qua cột sống thắt lưng. Nên những vùng da ở vị trí tương ứng với rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh hoặc mất đi cảm giác gây tê bì chân tay.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh thoát vị đĩa đệm đi được một đoạn đường thì không thể đi tiếp được, muốn đi tiếp được thì phải nghỉ ngơi một lúc. Biến chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng nguy hiểm này còn được biệt là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng.

Teo cơ 

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống mà còn có thể gây chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ thắt lưng. Triệu chứng nguy hiểm này mà không có cách khắc phục sẽ khiến cơ bị teo làm người bệnh mất khả năng lao động.

Tàn phế suốt đời

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng đó chính là gây tàn phế suốt đời. Khi đó người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chỗ mà không thể đứng lên hoặc đi lại được.

Hãy nắm rõ thông tin về căn bệnh này từ đó có những phương pháp điều trị kịp thời tránh biến chứng nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *