Người già hay bị nôn

Người già hay bị nôn là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm lý của những người cao tuổi. Vậy nguyên nhân do đâu mà người già có tình trạng hay bị nôn và cách phòng tránh chúng như thế nào? Cùng tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Người già hay bị nôn

Người già hay bị nôn. nguồn vinmec

Người già hay bị nôn có thể mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm

Người già hay bị nôn có nguyên nhân do đâu?

Ngộ độc thức ăn: Người già với các chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm, lại có bản tính tiết kiệm rất hay tiếc đồ ăn còn thừa nên rất hay ăn lại thức ăn cũ. Việc này dễ dẫn đến ngộ độc thức ăn khi những thức ăn cũ có thể đã bị hỏng hoặc bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra những nhiễm trùng ở đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân gây ra chứng hay buồn nôn ở người già.

Sử dụng thuốc: Người già thường hay sử dụng rất nhiều loại thuốc trong đó phần nhiều là các loại kháng sinh giảm đau. Các loại thuốc này cũng là nguyên nhân gây ra chứng buồn nôn ở người già do cơ thể phản ứng lại các thành phần của thuốc kháng sinh giảm đau.

Các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa: Người già thường hay mắc phải các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm dạ dày, tá tràng, viêm túi mật, tụy… dẫn đến thức ăn không tiêu hóa được mà sẽ trào ngược lên dạ dày và gây ra tình trạng người già hay bị nôn.

Bệnh lý về tim mạch: Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến người già hay bị nôn bởi bệnh lý về tim mạch gây ra chứng hay buồn nôn. Hơn nữa tim mạch của người già cũng đã lão hóa và gặp nhiều vấn đề do tuổi tác đã cao nên thường xuyên gây ra tình trạng buồn nôn ở người già.

bệnh tim mạch

bệnh tim mạch. nguồn hoathuyetbomau.vn

Các giải pháp để phòng tránh tình trạng người già hay bị nôn

Tránh ăn thức ăn cũ: Cần tránh các thức ăn cũ đã để lâu để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở người già. Cần đảm bảo cho người già một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho người già.

Nên ăn thức ăn dạng lỏng

Nếu người già hay bị nôn bạn có thể nấu những thức ăn dạng lỏng như cháo, soup… các dạng thức ăn lỏng sẽ giúp người già dễ tiêu hóa và hạn chế tình trạng buồn nôn hơn. Tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn nhiều hơn.

Sử dụng trà gừng, bạc hà

Khi người già hay bị nôn nhiều hãy sử dụng trà gừng hoặc bạc hà để làm giảm hiện tượng này. Đây là những loại trà làm giảm nhanh các hiện tượng buồn nôn giúp người già cảm thấy dễ chịu hơn hẳn.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ

Khi phải sử dụng thuốc thì hãy tuân theo đúng sự chỉ định của bác sỹ. Và nếu khi sử dụng thuốc mà gặp hiện tượng hay buồn nôn thì hãy hỏi ý kiến bác sỹ là nên tiếp tục uống hay dừng uống thuốc vì có thể cơ thể người già gặp phải những tác dụng phụ hoặc không phù hợp với các thành phần của thuốc.

Người già hay bị nôn là biểu hiện có vấn đề về sức khỏe. Vì vậy khi gặp phải hiện tượng này người già cần được chăm sóc và theo dõi tình trạng buồn nôn. Nếu buồn nôn liên tục kèm theo các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, hoa mắt chóng mặt… thì nên đưa người già tới gặp bác sỹ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân sớm nhất.

Trên đây là chia sẻ từ http://dongtrunghathaoaloha.net/ với tình trạng người già hay bị nôn: Các nguyên nhân và giải pháp phòng tránh như thế nào?.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *