Chữa chướng bụng đầy hơi theo Tây y và đông y

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại thuốc có thể sử dụng để chữa và cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng khó chịu, âm ỉ. Dưới đây là một trong số các nhóm thuốc tây y thông dụng nhất được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng:

Chữa bệnh chướng bụng đầy hơi theo Tây y

Thuốc tây y được xem là một trong những sản phẩm thuốc phổ biến nhất mà người bệnh thường nghĩ đến đầu tiên khi bị bệnh. Với dược tính mạnh, các loại thuốc này thường cải thiện nhanh các triệu chứng từ đó giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Sau đây là những loại thuộc tây y giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo để sử dụng theo ý kiến từ chuyên gia.

Nhóm thuốc chống đầy hơi và kháng axit

Kể tới như magnesium hydroxyd (maalox), aluminium hydroxyd, cimetidin (đối với nhóm cimetidin có thể sử dụng loại sủi bọt, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý kiêng muối. Lưu ý, không sử dụng cho người bị bệnh tăng huyết áp, suy tim, bệnh thận,…).

Thuốc bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa

Như astropulgite. Ngoài công dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa thuốc có tác dụng hấp thụ các phụ khí và các chất độc hại trong đường tiêu hóa từ đó làm giảm đầy hơi chướng bụng.

Thuốc điều hòa co bóp ở dạ dày

Nhoám thuốc này có tác dụng điều hòa nhanh chóng sự co bóp của dạ dày. Sự co bóp kém khiến thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm từ đó gây đầy hơi chướng bụng. Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một số loại thuốc như metoclopramid, domperidon.

Các loại men tiêu hóa

Một trong những nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi do rối loạn tiêu hóa. Người bệnh sử dụng nhóm thuốc chứa men tiêu hóa, thường dùng nhất là các loại enzym dịch tụy (alipase, festal, néo-peptin) các loại này được chiết xuất từ những cơ quan ở bò, lợn và thường được trình bày trong những chế phẩm hỗn hợp bao gồm các loại enzym.

Lưu ý: Người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị đầy hơi chướng bụng, cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mẹo dân gian đẩy lùi chướng bụng đầy hơi
Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng đầy hơi chướng bụng có thể áp dụng một số mẹo vặt dưới đây:

Củ tỏi
Tỏi không những là gia vị phổ biến sử dụng trong chế biến món ăn đây còn là gia vị tốt giúp chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả. Cách dùng như sau:

Tỏi bóc vỏ 30g, giã nát sau đó trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còm ấm (từ 40 – 50 độ) chia làm 2 lần uống trong ngày.
Hoặc nướng 1 củ tỏi rồi bọc trong một miếng gạc mỏng đặt lên rốn của người bị đầy hơi chướng bụng, cách này giúp bạn xì hơi và cảm thấy dễ chịu hơn sau vài phút.
Quế
Không chỉ là gia vị phổ biến sử dụng trong chế biến các món ăn, quế còn là vị thuốc nổi tiếng có tác dụng chữa chướng bụng, ăn uống khó tiêu. Khi cho thêm quế vào các món ăn của bạn không chỉ giúp kích thích vị giác, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn giúp đào thải lượng khí ga tồn đọng trong dạ dày ra ngoài giúp bạn dễ chịu hơn.

Cách sử dụng quế để giảm chướng bụng đầy hơi như sau:

Cách 1: Đun sôi 250ml nước, thêm 1/2 thìa cà phê bột quế vào hòa tan rtong nước. Gạn lấy nước uống sau khi ăn
Cách 2: Thêm 1/2 thìa cà phê bột quế vào trong ly sữa ấm và uống khi chướng bụng đầy hơi
Gừng
Gừng là vị thuốc được nhắc tới nhiều về tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có triệu cuhứng đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, giải độc,… Cách dùng gừng để cải thiện tình trạng đầy bụng chướng hơi như sau:

Cách 1: Uống từng ngụm nước nóng có vài lát gừng
Cách 2: Pha cốc trà gừng để uống sau ăn, uống ngay khi trà còn nóng giúp bạn giải tỏa đầy bụng khó tiêu
Cách 3: Dùng gừng tươi +Mật ong, gừng tươi rửa sạch đập nát cho vào một cốc nước nóng ngâm khoảng 30 phút sau đó thêm 1 thìa mật ong quấy đều cho dễ uống, ngày uống 2 – 3 lần sau bữa ăn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *