Trẻ 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu khắc phục như thế nào

Chào bác sỹ! Con trai em đã được 1 tuổi nhưng bao quy đầu vẫn chít hẹp quy đầu khiến cho quy đầu không lộ khỏi bao quy đầu khi vợ chồng em lộn bao quy đầu cho cháu nên vợ chồng em rất lo lắng sợ tình trạng hẹp bao quy đầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu sau này. Vì vậy em muốn hỏi bác sỹ là trẻ 1 tuổi bị hẹp bao quy đầu khắc phục như thế nào ạ?. Mong bác sỹ tư vấn giúp vợ chồng em với ạ. Em xin cảm ơn. (Hồ Thị Tr – Ba Đình, Hà Nội).

Trả lời:

Chào chị Tr! Không chỉ mình chị mà rất nhiều bậc phụ huynh khác có con trai bị hẹp bao quy đầu cũng cùng thắc mắc như chị. Bác sỹ chuyên khoa sẽ giải đáp thắc mắc này giúp chị và các bậc phụ huynh khác.

Hầu hết trẻ nam sinh ra đều có hiện tượng dính bao quy đầu tự nhiên hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý (bao quy đầu dính với đầu dương vật). Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến lúc trẻ được khoảng từ 3-5 tuổi. Đến lúc đó, bao quy đầu và lớp da ở đầu dương vật sẽ có sự tách rời nhau giúp cho bao quy đầu có thể tự tuột xuống để lộ đầu dương vật ra ngoài khi lộn bao quy đầu cho trẻ. Nếu sau 5 tuổi mà bao quy đầu của trẻ vẫn chít hẹp đầu dương vật thì đây mới là hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Chị Tr thân mến! Đối với trường hợp của con trai chị nếu cháu chỉ có dấu hiệụ bao quy đầu chít hẹp quy đầu mà không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì vợ chồng chị không cần phải lo lắng, chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín cho con sạch sẽ và chờ cho đến khi bao quy đầu của cháu tự lột.

Tuy nhiên, nếu cháu có dấu hiệu bao quy đầu chít hẹp quy đầu và kèm theo các dấu hiệu như: trẻ bị bí tiểu, rặn tiểu, tiểu buốt, tiểu đau, dương vật của trẻ bị căng phồng lên mỗi khi đi tiểu và trẻ khóc thét lên khi đi tiểu,… thì đây là dấu hiệu của hẹp bao quy đầu bệnh lý cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và can thiệp kịp thời.

Chị cần lưu ý là tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về bôi cho trẻ hay tự nong bao quy đầu cho trẻ khi chưa tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa, việc này có thể sẽ khiến cho bao quy đầu của trẻ bị đau đớn, chảy máu, sưng tấy, viêm nhiễm, nhiễm trùng và có sẹo xơ cứng, thậm chí là tái hẹp bao quy đầu.

Chị có thể đưa trẻ đến phòng khám để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, tư vấn và can thiệp giúp trẻ. Sau khi thăm khám, nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu bệnh lý, các bác sỹ sẽ tiến hành những thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ.

Chúc chị và gia đình sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *