Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Một số bài thuốc kết hợp với đông trùng hạ thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là một vị thuốc đặc biệt, nó có cả phần thực vật và động vật với một phần nấm bám liền với xác sâu. Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ phế ích thận, bổ tinh điền tủy, hỗ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương…

đông trùng hạ thảo

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về đông trùng hạ thảo cùng các tác dụng của vị thuốc này qua bài viết Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể kết hợp với nhiều thực phẩm để tạo nên những món ăn có nhiều tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe cho nam giới. Ngoài ra đông trùng hạ thảo cũng có thể sắc uống hoặc ngâm rượu rất có hiệu quả bổ thận tráng dương cho đàn ông.

  1. Canh cá táo đỏ với đông trùng hạ thảo

Với món canh này thì sẽ có tác dụng dưỡng âm, bổ thận cho nam giới, đồng thời tăng cường sự dẻo dai, cường tráng cũng như bổ khí huyết. Để làm món canh này bạn có thể chọn bất cứ loại cá nước ngọt nào, nên chọn cá chép, cá trắm là ngon nhất.

canh cá đông trùng hạ thảo

Cá làm sạch bỏ vào nồi theo tỷ lệ 500g cá với 10 quả táo đỏ bỏ hạt cùng 5g đông trùng hạ thảo, kèm thêm chút gừng tươi thái mỏng rồi chế nước xấp mặt, đun nhỏ lửa hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau đó thêm gia vị cho vừa ăn.

  1. Sườn heo nấu đông trùng hạ thảo

Ngon miệng và dễ ăn, món này có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, đánh tan mỏi mệt, bổ thận hư và giúp tăng trí nhớ, tăng cường huyết lưu thông. Bạn sẽ cần chuẩn bị 6 đến 9g đông trùng hạ thảo, cùng 12g nhân sâm, 12g kỷ tử, 12g đương quy và vài nhánh sườn heo, muối mắm gia vị.

sườn heo nấu đông trùng hạ thảo

Sườn chặt miếng vừa ăn cùng tất cả các nguyên liệu trên, bạn chế tất cả vào nồi và hầm nhỏ lửa. Có thể dùng riêng hoặc ăn với cơm đều được.

  1. Ba ba hầm với đông trùng hạ thảo

baba nấu đông trùng hạ thảo

Món này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan, dạ dày, ung thư phổ và thận âm dương lưỡng hư. Baba chuẩn bị 1 con, bỏ đầu và chia làm 4, sau đó luộc sôi trong nước, vớt ra cắt rời chân, bỏ mỡ ở chân, rửa sạch lần nữa rồi để cùng 10g đông trùng hạ thảo, 10 quả táo tàu bỏ hột, hành lá cắt nhỏ, gừng thái mỏng, tỏi đập dập cùng chút gia vị hấp cách thủy nhỏ lửa trong 2 tiếng đồng hồ. Ăn khi còn nóng.

  1. Thịt dê hầm với đông trùng hạ thảo

Bài thuốc này thì hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm, di tinh, tinh loãng, tiểu đêm cho nam giới. Bạn cần 0,5kg thịt dê, đông trùng hạ thảo 18gr, hoài sơn 30gr, câu kỷ tử 15gr, vài lát gừng tươi, chà là 4 quả cùng chút gia vị.

thịt dê nấu đông trùng hạ thảo

Toàn bộ nguyên liệu trên cho vào nồi đất, cho nước vừa đủ, đun lửa lớn đến khi sôi thì để nhỏ lim rim rồi tiếp tục hầm trong 2 giờ là được. Dùng một tuần 2-3 lần, ăn cả cái lẫn nước.

  1. Gà ác hầm với đông trùng hạ thảo

gà ác hầm đông trùng hạ thảo

Rất nhiều thực phẩm có thể kết hợp với đông trùng hạ thảo để tạo thành những món ăn, những bài thuốc bổ dưỡng. Trong bài thuốc này thì đông trùng hạ thảo sẽ kết hợp với gà ác với tác dụng bổ thận, trị cơ thể suy nhược. Rất đơn giản, bạn chỉ cần 100g gà ác, 10g đông trùng hạ thảo, 30g hoài sơn và gia vị. Cho tất cả vào nồi hầm nhừ và ăn một ngày nhiều lần.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *