Những kiến thức về thảo dược đông trùng hạ thảo

Những kiến thức về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một loại thảo dược quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Đông trùng hạ thảo là sự kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta. Vào cuối thu, trên những vùng đất cao của dãy núi Himalaya và ở cao nguyên Tây Tạng, sau khi phát triển đến mức cực đại thì những ấu trùng này sẽ tìm đến những vùng đất này mềm và xốp để chui xuống tìm nơi ngủ đông. Nhưng những con ấu trùng này không ngủ đông một mình, bởi trước đó, bào tử của một loài nấm túi đã theo đường ăn uống hoặc hô hấp của ấu trùng mà thâm nhập vào và ký sinh trong nó. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa khẳng định hình thành nên đông trùng hạ thảo mà phải có những cuộc gặp gỡ giữa ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette và bào tử nấm thuộc chi Ophiocordyceps (hoặc chi Cordycep) mới có khả năng hình thành đông trùng hạ thảo mà thôi.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao-trong-viec-chua-benh

Những kiến thức về đông trùng hạ thảo

Qua mùa Đông và đến mùa Xuân, lúc này thời tiết đang ấm áp thì tế bào nấm hình thành phân bào và nó phát triển mạnh mẽ nhờ hấp thụ chất dinh dưỡng từ các ấu trùng mà nó ký sinh, như vậy mà nó lớn dần và giết chết hạ chủ để hình thành đông trùng hạ thảo. Mùa Đông là ấu trùng còn mùa Hè là thảo mộc nên người ta gọi là đông trùng hạ thảo. Trong y học Trung Quốc và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo là sự kết hợp âm dương, nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành mùa động và trưởng thành mùa hạ nên đây là một loại thảo dược quý có ích cho loài người.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: các nghiên cứu lâm sàn được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy các bệnh nhân vị các bệnh ung tư khác nhau đều tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp các hóa trị để giảm kích thước khối u.

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thao

Tác dụng về đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người

Tác động tích cực đến hệ miễn dịch:  loại thảo dược này không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn có khả năng làm ức chế hệ miễn dịch nữa. Vào năm 1996, các nhà khoa học đã thực sự kinh ngạc về chính loại dược liệu của họ bấy lâu nay sử dụng lại có thể kích thích được hệ miễn dịch.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi: Tăng cường oxy hóa trong cơ thể và có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), viêm phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản,v.v…

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *