Biểu hiện và cách điều trị bệnh xương khớp

1. Hội chứng đường hầm xương cổ tay

Mặc dù là dạng bệnh viêm ở khớp xương cổ tay thường gặp ở phụ nữ nhưng dạng bệnh này cũng xảy ra không chỉ ở những người làm việc trên bàn phím (trong điều khiển máy móc, trong âm nhạc…) mà còn xảy ra ở những người chơi (lương cầm, tài xế xe tải, thợ mộc, đấu thủ đánh golf, quần vợt (tennis), bơi ca nô hoặc công nhân nhà may. Tất cả các hoạt động vừa kể buộc xương cổ tay phải cử động liên tục trong một thời gian dài làm cho xương cổ tay bị viêm. Kèm theo sự viêm ở xương cổ tay là các sợi gân sưng phồng đè lên dây thần kinh gây mẫn cảm với sự va chạm ở các ngón tay.

Một dải các mô sợi, dây chằng cổ tay chạy qua các xương cổ tay tạo nên những “ngõ hẻm” hay “đường hầm” cho phép các sợi gân nối với các ngón tay giúp các ngón tay thực hiện được các cơ năng thông thường. Một khi “đường hầm” bị hẹp lại do các sợi cơ sưng phồng, áp lực đè lên dây thần kinh ở giữa “đường hầm” sẽ tăng lên.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

hội chứng đường hầm xương cổ tay

2. Những triệu chứng khởi đầu

Dấu hiệu khả nghi đầu tiên có thể đến trong đêm khi bất thình lình tỉnh giấc vì một lý do nào đó và bạn có cảm giác như bị kim châm ở các ngón tay, hoặc ngón tay cái bị mất cảm giác an toàn. Bạn có thể có cảm giác các ngón tay sưng lên trong thời gian bạn tỉnh giấc dù vết sưng không lớn hơn mức bình thường. Nếu tình hình càng trở nên tồi tệ hơn, bàn tay sẽ không giữ vững được vật hoặc không thể nắm giữ các dụng cụ. Bàn tay bị bệnh trở nên yếu ớt hơn vào mỗi buổi sáng và các cử động thông thường gây đau nhức dữ dội ở các 2 cổ tay.

3. Điều trị

Nếu bạn gặp một vài dấu hiệu của hội chứng đường hầm xương cổ tay, một trong những việc cần làm và ghi lại các hoạt động gây tác động xấu đến xương cổ tay. Nếu mắc bệnh vì yêu cầu của nghề nghiệp, bạn có thể thay đổi tính chất công việc giúp trở lại sự hoạt động bình thường cho xương cổ tay. Nếu hội chứng này là do hoạt động thể thao, bạn nên thay đổi môn chơi thể thao ấy (bơi lội hoặc đi bộ đường trường thay vì chơi golf hoặc tennis).

Sự viêm hoặc sưng phồng sẽ suy giảm một khi xương cổ tay không còn cử động do được buộc bằng các thanh nẹp nhằm ngăn chặn áp lực từ các sợi gân đè lên dây thần kinh vùng cổ tay.

Nếu giải pháp này không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể tiêm cortinsone để làm dịu cơn đau và làm xẹp các vết sưng phồng. Cũng có thể dùng các loại thuốc kháng viêm không có steriod và Aspirin. Khi mọi biện pháp điều trị đều không có kết quả, có lẽ bạn sẽ chịu trải qua một ca phẫu thuật.

Bạn có thể tìm hiểu các bệnh về xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *