Những công dụng của lá tía tô mà bạn chưa biết

Cây tía tô là loại cây “rau thơm” thường thấy trong thành phần của nhiều món ăn dân gian. Nó có mùi vị thơm rất đặc trưng, có tính cay và ẩm nhiệt. Nhiều người đã nghe nói rằng cây tía tô có nhiều tác dụng chữa bệnh… các thứ tuy nhiên, không phải ai ai cũng rõ ràng những công dụng tuyệt vời của loại cây này. Một số tác dụng của loại cây này có thể kể đến như: chữa bệnh như gout, trị cảm, ho, giải độc và đau bụng do cảm lạnh… Ngày nay, y học cũng phát hiện và dùng tía tô cho nhiều thành phần chính của một số loại thuốc điều trị bệnh Gout.

Trong bài này, Dongtrunghathaoaloha.net sẽ giới thiệu tới bạn những thông tin chi tiết cũng như công dụng cụ thể của cây tía tô. Mời bạn xem.

Đọc thêm: Những bài thuốc cho phụ nữ mang thai

Cây tía tô là gì ?

Cây tía tô còn được gọi là tô ngạnh, từ tô tử tử tó. Có tên khoa học là Perilla ocymoides, Perilla frulesscens. Thuộc họ Hoa môi Labiatae ( Lamiaceae).

 

Hình dung cây tía tô

Tía tô là một loại cỏ mọc quanh năm, có chiều cao khoảng 0.5 cm đến 1.5 cm. Thân thẳng đứng và có lông mềm ngắn nhỏ xung quanh. Lá mọc cân xứng, hình quả trứng đầu nhọn rìa cạnh có răng cưa lớn. Phiến lá dài 4 cm đến 12 cm, chiều rộng từ 2.5 cm đến 10 cm. Lá tía tô có màu xanh tím hoặc màu tím, trên có lông trải đều màu tím.

Phân biệt cây tía tô

Một số đặc điểm riêng biệt mà người ta có thể phân biệt cây tía tô theo 2 loại đặc điểm chính:

Tía tô có lá màu tím hung là Perilla ocymoides var purpurascens

Loại là màu lục và có gân màu hung là Perilla ocymoides va bicolor.

Cuống lá của cây ngắn khoảng từ 2cm đến 3cm, có hoa nhỏ mọc thành chùm ở kẽ, màu tím nhạt hoặc màu trắng. Chùm hoa dài từ 6cm đến 20cm, quả của tía tô nhỏ đường kính 1mm, hình cầu, màu nâu có mạng.

Công dụng và liều dùng cây tía tô

Cây tía tô là loại cây có tính ôn (nóng), cả lá cây và thân cây đều có những công dụng đặc biệt. Có rất nhiều tác dụng như phát tán phong hàn, giải uất, hóa đờm, lý khí khoang hun, giải độc chua cá, an thai. Cành của tía tô chỉ có tác dụng lý khí, không có tác dụng phát biểu. Dùng để chữa nôn mửa, động thai, phong hàn, ngộ độc hải sản.

Lá tía tô đặc biệt tính ôn cao, có tác dụng làm  ra mồ hôi, giúp sự tiêu hóa, chữa ho, giải độ, giảm đau, chữa nôn mưa, đau bụng do ngộ độc ngoài ra còn chưa mạo cảm.

Cành của cây tía tô thì lại có công dụng như chữa ho, tê thấp, hên suyễn, trừ đờm. Liều dùng hàng ngày: hạt và lá ngày uống khoảng 3 gam đến 10 gam, cành của tía tô thì ngày uống từ 6gam đến 20 gam sắc rồi để nguội uống.

Một số phương pháp sử dụng tía tô để điều trị bệnh:

1. Sâm tô ẩm: Chữa các loại bệnh thường thức như sốt, cảm mạo, sưng tấy, cảm cúm thông thường…

Cách làm: lá tía tô hoặc ngọn tía tô rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước uống. Giảm sốt và chữa cảm rất mau. Bạn cũng có thể sắc lấy nước uống tuy nhiên không tốt bằng giã xong uống sống. Uống hai ba ngày là khỏi cả cảm cúm.

2. Tử tô giải độc thang: Chữa trúng độc, ngộ độc hải sản (cua, cá)

Cách làm: Lá tía tô 10 gam, sinh cam thảo 4 gam, sinh khương 8 gam, dùng 600 ml nước. Sắc còn 200ml nước, đun sôi chia 3 lần trong ngày. Uống khi thuốc nước vẫn còn ấm.

3. Chữa sưng vú:

Cách làm: Tía tô 10 gam sắc lấy thuốc uống, bã còn lại đắp vào vú.

4. Ăn phải hải sản trúng độc (cua cá)

Giã tươi vắt lấy nước, hoặc sắc lá khô khoảng 10 gam uống khi nước còn ấm.

5. Chữa bệnh Gout

Tía tô có chứa 4 chất có thể gây giảm hiệu quả các emzym xanhthine oxydase một trong những loại hình thành acid uric trong chúng ta. Do đó acid uric được giữ ở mức phù hợp. Ngoài ra chúng còn làm giảm đau gián mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn. Do đó các bệnh nhân mắc gout cảm thấy đỡ rất nhiều.

Bột Tía Tô Akina chữa bệnh Gout

Từ các nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ của Nhật bản, qua các thí nghiệm và so sánh sự tác động của các hoạt chất trong tía tô với việc điều trị bệnh Gout. Việc so sánh công dụng của tía tô với 144 các loài thực vật. Các nhà khoa học đã đưa đến một kết luận lớn: Giống cây tía tô có tác dụng ức chế mạnh nhất enzim Xanhhine Oxidase, đấy là một trong những việc hạn chế và điều trị cho cá bệnh nhân chữa trị Gout.

Đọc ngay: Chữa viêm xoang bằng thuốc nam hiệu quả

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *