Người bị sỏi thận nên ăn gì nhanh khỏi bệnh

Sỏi thận được tạo nên do quá trình hình thành lâu dài và phức tạp. Bởi vậy khi điều trị bệnh cần kiên trì và thời gian. Chế độ ăn cũng là điều mà nhiều người bệnh quan tâm. Một chế độ ăn ra sao để kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả?

Uống đủ nước

Đây là công việc quan trọng trong quá trình bào mòn sỏi thận. Bạn nên cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Uống từ 1,5 đến 2 lít nước khoáng mỗi ngày giúp thận có thể hòa tan các chất trong nước tiểu dễ dàng và đào thải ra ngoài.

Uống đủ nước giúp giảm khả năng mắc sỏi thận

Uống đủ nước giúp giảm khả năng mắc sỏi thận

Bạn quan sát màu nước tiểu để theo dõi tình trạng uống nước của mình đã đủ chưa. Nếu nước tiểu của bạn trong nghĩa là bạn đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm nghĩa là bạn làm việc nặng nhọc và uống thiếu nước. Hãy căn cứ vào điều này mà cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Lượng nước trong thận giúp cuốn đi những viên sỏi nhỏ hoặc cặn tạo sỏi ra ngoài nhanh chóng mà không gây tạo sỏi.

Cung cấp đủ canxi cho cơ thể

Không hấp thụ hết canxi ở dạ dày và ruột dẫn tới lượng canxi dư thừa trong nước tiểu tăng cao. Tình trạng này dẫn đến tạo sỏi canxi trong thận, bởi vậy bạn nên cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể bằng các rau quả tự nhiên. Hạn chế cung cấp canxi bằng cách uống trực tiếp canxi hoặc sử dụng phô mai hay bơ. Những chất này chứa quá nhiều lượng canxi so với nhu cầu cần thiết của cơ thể sẽ dẫn đến quá tải cho thận.

Bạn cũng nên đề phòng bệnh loãng xương có thể mắc phải khi lượng canxi thiếu hụt. Lượng oxalat chứa nhiều trong dạ dày khi kết hợp với canxi còn dư trong nước tiểu sẽ tạo thành cơ chế hình thành sỏi canxi.

Các trường hợp sỏi thận tái phát nhiều lần, bạn nên kiểm tra và xét nghiệm kỹ lưỡng trươc khi đưa ra phương pháp điều trị đông y hay tây y đúng.

Sử dụng nhiều rau tươi

Rau xanh ngoài cung cấp chất xơ cho cơ thể còn giúp hệ tiêu hóa hấp thu tốt các chất trong đó có canxi. Lượng canxi không dư thừa quá mức sẽ giúp người bệnh chữa và điều trị bệnh tốt hơn.

Rau tươi còn cung cấp các chất cần thiết tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế các chất độc hại. Giúp thanh lọc cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Sử dụng các loại nước từ cam, bưởi, chanh

Trong các loại quả có tép lượng citrat là một chất ức chế quá trình tạo sỏi khá tốt. Chất này hạn chế lượng canxi tiếp cận oxalat để hình thành sỏi canxi. Các dưỡng chất có trong các loại trái cây này giúp làm mềm và bào mòn sỏi.

Bưởi cam và chanh tốt cho người sỏi thận

Bưởi cam và chanh tốt cho người sỏi thận

Ngoài ra những chất khoáng và vitamin giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tránh thực phẩm tạo sỏi

Một số thực phẩm chứa purin là chất đẩy nhanh quá trình tạo sỏi. Chất này chưa nhiều trong các đồ ăn khô như: Thịt khô, cá khô, các loại mắm, tôm khô, lạp xưởng, nội tạng động vật.

Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chất có ga có cồn gây hại cho gan và thận. Những chất này làm tăng nguy cơ tạo sỏi, tăng áp lực hoạt động lọc chất độc và đào thải

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *