Cách nuôi hươu sao Việt Nam để cắt nhung hươu

Hươu sao Việt Nam là một trong những loài động vật hoang dã nhưng đã được thuần dưỡng và nuôi tại gia đình, hàng năm cho thu hoạch nhung mang đến hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ gia đình. Vậy nuôi hươu sao như thế nào để có hiệu quả kinh tế cao.

nhung hươu

Tìm hiểu về hươu sao Việt Nam

Hươu sao Việt Nam có tên khoa học là Cervus Nippon Pseudaxis, có nguồn gốc ở Đông Nam Á, ngày trước phân bố nhiều ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Hươu sao trong hoang dã sống ở vùng rừng thưa, gần bãi cỏ và gần nguồn nước, tuy nhiên hiện nay số lượng hươu hoang dã là cực kỳ ít. Hầu hết hươu sao ở nước ta hiện nay đều được nuôi tại các gia đình.

Loài hươu sao Việt Nam có kích thước nhỏ, nhưng rất nhanh nhẹn, chạy nhanh và rất cảnh giác, khó tiếp cận. Trọng lượng trung bình là khoảng 60-80 kg mỗi cá thể hươu trưởng thành.

Nhung hươu chỉ có ở trên con hươu đực, đây là phần sừng non của con hươu đực, sau đó nhung già dần và hóa sừng. Mỗi năm sừng hươu sẽ rụng đi để tái sinh mọc ra sừng mới.

hươu sao

Cần phân biệt giữa hươu và nai, hươu nhỏ hơn nai, sừng hươu cũng nhỏ hơn sừng nai. Hươu sao Việt Nam có màu vàng hung, lông ngắn, mịn, có nhiều hàng chấm trắng như sao chạy dọc 2 bên thân, sống lưng có vệt lông màu xám hay nâu sẫm.

Chuồng trại nuôi hươu sao

Hươu sao có bản tính cảnh giác, nhút nhát và sợ tiếng động nên chuồng nuôi hươu cần bố trí ở nơi xa khu dân cư, đường xá để hươu có thể phát triển tốt nhất.

Nuôi hươu sao lấy nhung có 2 hình thức là nuôi nhốt trong chuồng hoặc nuôi bán hoang dã. Với quy mô nuôi nhốt thì cần làm chuồng rộng rãi, thoáng mát, khô ráo và nên chia thành nhiều ô nhỏ để dễ quản lý đàn hươu theo năm tuổi.

Nếu lựa chọn quy mô trang trại bán hoang dã thì sẽ phải đầu tư nhiều hơn, chuồng trại xây lên chủ yếu chỉ để tránh mưa, nắng cho hươu. Cần chọn được bãi cỏ rộng, gần bìa rừng để môi trường sống của hươu giống với tự nhiên nhất.

hươu sao

Thức ăn nuôi hươu sao

Hươu sao chỉ ăn những thức ăn từ tự nhiên gồm các loại cây cỏ, lá cây rừng hay những loại lá có vị chát đắng như lá xoan, lá ổi, lá mít…

Ngoài các thức ăn xanh tự nhiên thì khi nuôi hươu cũng cần bổ sung thêm các thức ăn tinh gồm bột ngô, khoai, sắn. Đồng thời đối với hươu đực nuôi để lấy nhung cần bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất.

Thời gian thu hoạch nhung hươu

Nhung hươu cho nhiều nhất vào mùa xuân, sau Tết nguyên đán, sau đó sẽ có những con cho rải rác đến cuối năm.

Tùy theo độ tuổi, thể trạng, sức khỏe của con hươu đực mà nhung hươu có kích cỡ, hình dáng, trọng lượng khác nhau.

Khi nhung hươu phát triển đến số ngày tuổi từ 45-50 ngày thì là thời gian để có thể cắt nhung hươu đem bán. Khi cắt cần người giữ chặt con hươu, dùng cưa để cưa nhung, phải cưa vừa đủ độ để tránh nhung bị gãy, dập mất giá trị.

Hiện tại, hươu sao được nuôi nhiều nhất tại Hương Sơn, Hà Tĩnh và đây cũng là nơi cung cấp nhung hươu giá trị nhất trên cả nước. Trên thị trường, công ty Tamsoa là một trong những đơn vị phân phối nhung hươu Hương Sơn lớn nhất nước.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *