Các Trường Hợp Không Nên Dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo từ xa xưa đã được sử dụng như thảo dược trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Mùa đông nó sẽ là một loại côn trùng nhưng mùa hè nó lại là một loại cỏ. Chỉ phát hiện ra được ĐTHT vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m. Đó là các vùng như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam…Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo vốn là một vị thuốc quý hiếm được Đông y so sánh bổ ngang với nhân sâm. Chúng đã được coi như một trong những loại thần dược nổi tiếng ở Trung Quốc từ xa xưa và rộng khắp thế giới hiện nay.

Đông y Trung Quốc ghi cho sổ sách rằng, đông trùng hạ thảo có hương vị ngọt, tính khá  ấm, sẽ đi vào 2 kinh phế và thận, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh. Đặc biệt sẽ thường được dùng để chữa các bệnh cho nam giới như liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, hay di tinh, mộng tinh, xuất tinh sớm.

Do đó tùy theo tưng bài thuốc và mục đích sử dụng, ĐTHT sẽ được chế biến theo các cách riêng khác nhau, phổ biến nhất có lẽ  là hầm, hãm nước sôi uống hoặc ngâm rượu chho dễ uống.

Các trường hợp không nên dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ: Đặc biệt với trẻ từ 5 tuổi trở xuống, theo các quan niệm của đông y là cơ thể đang ở dạng “thuần dương vô âm” tức là cơ thể trẻ thường sẽ  “nóng”. Nên trong các điều trị không nên sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng vì thuốc không những không khỏi bệnh mà còn làm cho trẻ trở nên nóng hơn, bệnh sẽ nặng hơn…. Bởi vậy, chú ý không nên dùng đông trùng hạ thảo cho người bị sốt, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú: Thật ra cũng không có đầy đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Do đó, bạn vẫn luôn phải cẩn trọng khi sử dụng.

Không nên dùng đông trùng hạ thảo cho người bị sốt, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ảnh: Internet.

Những người bị mắc bệnh tự miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, lupus, hay viêm khớp dạng thấp: Hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có thể sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này sẽ làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do đó chú ý những người mắc bệnh này nên tránh sử dụng.

Những người bị bệnh rối loạn đông máu: Cordyceps có thể sẽ làm chậm quá trình đông máu. Sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn đông máu.

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý hiếm được Đông y so sánh bổ ngang với nhân sâm. Ảnh: Internet.

Những người đang chuẩn bị phẫu thuật: Khi sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Chính vì vậy nên ngưng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Bạn không nên lạm dụng đông trùng hạ thảo nhiều sẽ có thể sẽ gây suy thận: Như bạn đã biết cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó. Nên biết sử dụng sao cho vừa phải, nhiều quá cũng không tốt mà ít quá  không đủ liều lượng cũng không được. Bởi vì tính bổ thận nên khi không tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dung cộng với tâm lý người Việt Nam là dùng “càng nhiều càng tốt, càng bổ dùng càng nhiều, ăn được nhiêu bổ bấy nhiêu”.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *