Tại sao chó bảo vệ chủ quá mức

Con chó của bạn có nguy hiểm quá mức không?

Khi ai đó cố gắng nói xin chào hoặc ôm bạn và con chó của bạn nhét mình vào giữa, gầm gừ và gầm gừ theo cách đe dọa nhất, đây có thể là một vấn đề thực sự. Một lập trường bảo vệ có thể là một phước lành trong tình huống khẩn cấp, nhưng chắc chắn không phải là khi chó bảo vệ chủ của nó khỏi những người không làm gì sai.

Bảo vệ quá mức là một tình huống nguy hiểm. Một số con chó dùng đến những hành vi hung hăng để ngăn người lạ hoặc thậm chí là thành viên trong gia đình đến quá gần chủ của chúng. Những con chó này là một trách nhiệm lớn bởi vì chúng thậm chí có thể cảm thấy bị cắn. Tệ hơn tất cả, những con chó tấn công không được cung cấp. Nói cách khác, những con chó này sẽ tấn công mà không có lý do chính đáng (theo quan điểm của con người).

Nhưng tại sao một con chó cảm thấy buộc phải tấn công theo cách xấu xa như vậy? Và tại sao nó phản ứng thái quá với một cái gì đó lành tính, như một cái ôm hoặc bắt tay? Có thể có nhiều lý do tại sao chó nghỉ mát để hành xử theo cách này.

Lý do tại sao chó có thể trở nên quá bảo vệ chủ của chúng

Đôi khi chủ sở hữu huấn luyện chó của chó trở nên được bảo vệ mà không nhận ra điều đó. Họ chỉ nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nhưng không nhận thấy họ đóng góp như thế nào.

Những con chó đã phát triển một mối liên kết mạnh mẽ với chủ của chúng có thể sẽ sống cuộc sống của chúng trong sự thoải mái và hạnh phúc. Những con chó này biết rằng chủ sở hữu sẽ bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại và đảm bảo sức khỏe của chúng vì một lịch sử tin cậy đã thiết lập thực tế đó. Những con chó này sẽ tin tưởng chủ của chúng, tìm đến để được hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu không cung cấp một mức hướng dẫn nhất định và mạng lưới đảm bảo an toàn không bao giờ được hình thành, một số con chó có thể cảm thấy bắt buộc phải có lập trường phòng thủ. Các nguyên nhân cơ bản cho những gì chúng ta coi là “bảo vệ” có thể xuất phát từ nỗi sợ hãi và bất an.

Lúc đầu, chủ sở hữu có thể nghĩ rằng đó là buồn cười, hoặc thậm chí thưởng nó. Một người lạ đến gần chủ để nói chuyện, và con chó sẽ gầm gừ. Người lạ sẽ dừng bước và rời đi. Tiếng gầm gừ đã được người lạ bỏ đi. Vì vậy, một tuần sau, một người lạ khác tiếp cận chủ và con chó bắt đầu gầm gừ một lần nữa. Người lạ mặt này không bị đe dọa bởi tiếng gầm gừ và tiếp tục gần gũi, và con chó trở nên hung dữ hơn để đuổi anh ta đi. Anh gầm gừ, nhấc răng và khoe vóc dáng ngọc ngà. Người lạ đi xa. Con chó giờ đã biết rằng anh ta phải hành động mạnh mẽ hơn để đuổi người lạ đi, và một hành vi mới đã được học. Điều này sớm trở thành một thói quen xấu và chủ sở hữu đã từ bỏ và quyết định rằng đó chỉ là một ” đặc điểm ”.

Một số chủ sở hữu thực sự nói với những người khác, với niềm tự hào, ” con chó của tôi rất bảo vệ tôi. ” Họ cảm thấy rằng vì con chó của họ bảo vệ họ, điều đó chứng tỏ rằng con chó yêu họ. Tuy nhiên, họ đang thiếu một điều rất quan trọng: Con chó của họ không an toàn, không thể đoán trước và sẽ phản ứng tiêu cực khi mọi người không mong đợi nó.

Tất cả những con chó cần được xã hội hóa từ khi còn nhỏ và phải học cách chấp nhận người lạ trong tài sản của chúng và gần chủ của chúng. Cho phép họ được bảo vệ quá mức có thể biến họ thành một trách nhiệm lớn.

  • Thông thường, chó cũng có thể trở thành bảo vệ trẻ em. Mặc dù đặc điểm này có thể không thực sự xuất hiện như một khiếm khuyết, nhưng nó sẽ trở thành như vậy nếu con chó trở nên bảo vệ khi không cần thiết. Những con chó này có thể dùng đến tiếng gầm gừ và cắn ngay cả khi những người có ý định tốt đến gần.
  • Đôi khi, chó trở nên bảo vệ khi chủ bị ốm hoặc yếu.
  • Tôi đã thấy một số con chó đột nhiên bảo vệ khi chủ sở hữu có thai. Những con chó này sẽ bám sát chủ sở hữu đang mang thai của chúng và thậm chí chặn mọi người đến quá gần.

Cho dù kịch bản là gì, một con chó không nên được khuyến khích để bảo vệ quá mức chủ sở hữu của nó vì điều này có thể chuyển thành hung hăng và thậm chí cắn. Ngay cả những con chó được gửi đến trung tâm huấn luyện chó cũng được dạy để hiểu rõ sự khác biệt giữa một mối đe dọa thực sự và một thứ không có hại. Những con chó được huấn luyện tốt sẽ không hung dữ nếu một người bạn đến và ôm bạn. Chó bảo vệ được đào tạo bởi các chuyên gia thường là tuyệt vời với trẻ em. Thật vậy, chó bảo vệ phải có khí chất tốt để vượt trội. Huấn luyện một con chó thần kinh yếu để được bảo vệ là một tai nạn đang chờ xảy ra.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *