Đông Y là gì? Phương pháp điều trị bệnh bằng Đông Y?

Tại Việt Nam, đã có nhiều thời những người nghiên cứu đã cho rằng Đông Y xuất phát từ phương Đông. Ngày nay thì Đông Y là một thuật ngữ được dùng trong Y học cổ truyền – nền y học Trung Quốc và Việt Nam xưa, dùng để phân biệt với y học hiện đại – Tây y.

Triết lý y học của Đông Y

Triết lý y học của Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ của Trung Hoa như Âm Dương và Ngũ Hành. Âm Dương và Ngũ Hành có cân bằng thì cơ thể mới khỏe mạnh được, việc chữa bệnh nhằm để cân bằng trạng thái đó, trong khi đó Tây y thì dựa vào sinh lí, vi sinh và giải phẫu cùng các thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại.

Đông y là nhân thuật, chính vì thế đối tượng chính của Đông y không phải là “bệnh” mà đó chính là “con người”. Con người trong Đông y cùng với môi trường, vũ trụ hợp nhất, người xưa còn gọi đó là “Thiên nhân hợp nhất”. Bản thân con người cũng là một chỉnh thể thống nhất, nên tinh thần và thể xác hợp nhất với nhau, người xưa gọi đó là “Hình thần hợp nhất”.

Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. Mục tiêu chữa bệnh của Đông y là lập lại trạng thái “cân bằng chỉnh thể”. Do đó trong quá trình chữa bệnh, Đông y coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể của con người, tiềm năng của con người là chính. Vì vậy, bệnh nhân được coi là chủ thể, “nhân vi bản bệnh vi tiêu” – nghĩa là người là gốc, là chủ thể, bệnh chỉ là ngọn.

Đông y dùng thuốc tùy theo nguyên tắc “Biện chứng luận trị” – nghĩa là tùy theo chứng trạng biểu hiện ở người bệnh mà sử dụng phép chữa, bài thuốc khác nhau. Trên lâm sàng, trăm người mắc cùng một bệnh, có thể được chữa trị bằng hàng trăm phương thuốc khác nhau. Vì phương thuốc được lập ra theo nguyên tắc “Biện chứng luận trị” – tức phỏng theo bệnh tình cụ thể ở từng người bệnh. “Phương giả phỏng dã” như y gia thời xưa thường nói.

Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán Đông y dùng các phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân trong một hoàn cảnh nhất định), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ cơ thể và tâm sự của người bệnh), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều cần thiết), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ cần thiết) để xác định bệnh trạng.

Điều trị

Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp.

Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được miêu tả chi tiết với hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể.

Thuốc Bắc là các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Hoa (phát triển bởi các lương y người Việt). Thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam. Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Lê Hữu Trác và Tuệ Tĩnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *