Đông trùng hạ thảo giá rẻ mối nguy hại mà người dùng phải đối mặt

Được công nhận là một trong những thảo dược được dùng nhiều trong y học cổ truyền, được cho là có tác dụng bồi bổ cơ thể suy nhược. Đối với người khỏi bệnh thì đông trùng hạ thảo giúp hồi phục sức khoẻ tốt hơn. Tất cả những tác dụng đó đều là những công nhận trong giới y học cổ truyền theo cách truyền miệng mà thôi. Chứ cho đến nay thì chưa có phương pháp hay tổ chức nào nghiên cứu khoa học nào khẳng định về điều này. Đông trùng hạ thảo con chưa được cấp giấy chứng nhận của các cơ quan có chức năng.

Mặc dù chưa được cấp giấy chứng nhận hay có nghiên cứu khoa học cụ thể nào của Đông trùng hạ thảo ảnh hưởng theo hướng nào đến sức khoẻ của con người. Nhưng thảo dược đông trùng hạ thảo vài năm gần đây được quảng cáo và bày bán rầm rộ trên thị trường. Thậm chí các con buôn còn tạo các cơn sốt giá giả, khiến cho thảo dược bị đội giá lên đến cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng/kg.

Theo nghiên cứu của bệnh viện đại học y TPHCM thì đông trùng hạ thảo chỉ vốn là loại nấm có tác dụng chống viêm nhiễm cho các vết thương, điều hoà miễn dịch của cơ thể. Nhưng chúng đã được quảng cáo với những tác dụng chữa các bệnh mãn tính như hen suyễn, ung thư hay cả chứng vô sinh nữa.

Cẩn thận với đông trùng hạ thảo trên thị trường

Tạm gác lại chuyện tác dụng của đông trùng hạ thảo đến đâu, giờ đây chúng ta xem xét đến chất lượng của các loại thảo dược được bán trên thị trường đã. Đây là một loại nấm có thể nói là rất khó nuôi trồng bởi chúng bị phụ thuộc rất nhiều vào môi trường được nuôi cấy. Nếu như nuôi trồng cần phải có những công nghệ phụ trợ như bảo quản, thu hoạch hay sơ chế chúng trước.

 

Đông trùng hạ thảo được bán giá trên trời

Đông trùng hạ thảo được bán giá trên trời

Với điều kiện khó như vậy, bạn sẽ rất dễ mua phải những loại đông trùng hạ thảo có chất lượng kém. Loại thảo dược chất lượng kém này thì các tính chất của chúng không thể nào mạnh mẽ được như các loại chất lượng được nuôi trồng cẩn thận. Đấy còn là chưa nói đến việc bạn sẽ mua phải loại đông trùng hạ thảo giả mà không biết rằng mình đang sử dụng loại cây nấm nào đó.

Đông trùng hạ thảo giả – mối nguy hại lớn

Bên cạnh các yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng của đông trùng hạ thảo, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận đã sử dụng chất tổng hợp trong quá trình nuôi dưỡng. Chính vì lợi nhuận mà loại thảo dược này mang lại, giá thành cao và lợi nhuận nhiều, mặt hàng này đang được làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo thường được làm giả bằng cách sử dụng bột mì, bột nghiền từ côn trùng trộn với keo, sau đó sử dụng công nghệ đúc thành những con đông trùng hạ thảo giống hệt như thật để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu người không có kinh nghiệm thì rất dễ mua phải hàng giả này. Hơn nữa, để phân biệt thật giả thì cần phải có kính hiểm vi với một người có chuyên môn mới có thể xác định được. Sử dụng kính hiển vi để kiểm tra cấu trúc phần thảo của sản phẩm: Nếu lát cắt có dạng bó sợi là hàng thật; ngược lại, cấu trúc dạng tinh thể là hàng giả.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *