Đông trùng hạ thảo càng to càng tốt – Một cú lừa tinh vi

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý hiếm được hình thành bởi sự kết hợp kỳ diệu của tạo hóa, với thành phần động vật và thực vật trên một thực thể. Sự khác biệt đố khiến đông trùng hạ thảo trở nên vô cùng đắt đỏ, hám lợi nhiều người đã dùng những thủ thuật tinh vi làm nên những con trùng giả khiến người mua khó có thể phân biệt được. Đông trùng hạ thảo có phải cứ to là tốt? Kết quả hình ảnh cho đông trùng hạ thảo càng to càng tốt Đông trùng hạ thảo được người xưa ví như một loại thuốc cải lão hoàn đồng, giúp hồi xuân sinh lực. Vị thuốc này có tác dụng bổ phế ích thận, chỉ huyết hóa đàm, hộ dưỡng tạng phủ, bổ tinh điền tủy, chữa bách hư bách tổn.   Tuy có công dụng vượt trội nhưng sản lượng của đông trùng rất ít do chúng sinh trưởng chậm trên các sườn núi cao trên 4000m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình năm từ 0 – 3 độ C, ít người sinh sống, môi trường không bị ô nhiễm và đến này vẫn chưa có thể nuôi trồng nhân tạo được.  Chính vì hiện nay, trên thị trường xuất hiện những loại đông trùng con rất to, thậm chí to gần bằng đầu đũa, khiến người mua nhầm lẫn. Thực chất chúng là loại được nuôi chứ không được hình thành từ tự nhiên hoang dã. Công đoạn xử lý không được phơi qua nắng mà chỉ sấy bằng máy, quy trình này giữ cho con đông trùng to hơn, nặng hơn, nhưng chất dinh dưỡng lại rất kém. Người tiêu dùng thường có xu hướng nghĩ rằng cứ to là tốt và nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng thực chất, đông trùng thật nhẹ như bông, sau khi đã tinh chế (làm sạch, loại bỏ đất, sấy khô 98%) loại nhỏ nhất chỉ 1g có 7 con và loại to nhất 1g có 2 con. Trong khi đó, đông trùng nhân tạo hoặc làm giả bằng bột, thạch cao hoặc sâu chít cầm nên sẽ thấy nặng hơn (1 con nặng từ 1,5g-3g), khi nhai sẽ bị dính răng và giá trị dinh dưỡng hoàn toàn không có.

Đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo tốt

Kết quả hình ảnh cho đông trùng hạ thảo càng to càng tốt Đông trùng hạ thảo  tốt nhất có nguồn gốc từ Tây Tạng – Trung Quốc. Một số đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo Tây Tạng cần lưu ý: 

  1. Màu sắc: Đông trùng hạ thảo thật chia làm 2 phần “trùng” và “thảo”. Bề mặt “trùng” màu vàng nâu.
  • Gần đầu “trùng” có 1 đoạn màu vàng nhạt và sáng hơn rõ rệt  vì đã bị “thảo” hút bớt chất dinh dưỡng.
  •  Bề mặt “thảo” có màu của cành cây khô, đoạn gần gốc “thảo” hơi ngả vàng, ngọn “thảo” vuốt nhọn.
  • Mắt “trùng” phẳng, có màu nâu đỏ, không lồi. Một số trường hợp, phần gốc của “thảo” phủ lên mắt “trùng”, bạn lấy móng tay cào nhẹ là thấy được mắt “trùng” có màu nâu đỏ.
  1. Hình dáng:
  • Ở lưng có các vòng vân rõ nét, cứ 3 vòng vân liền sát nhau sẽ thành 1 đốt
  • Có đủ 8 cặp chân: 4 cặp chân ở giữa căng tròn nhìn rất rõ, 3 cặp chân ở gần đầu bị thoái hóa, liền sát nhau và 1 cặp chân ở đuôi.
  • Khi bẻ đôi đoạn gần đầu “trùng” sẽ thấy ở giữa mặt cắt có 1 vệt đen mờ hình chữ V, đó là đường tiêu hóa của “trùng”.
  1. Ngửi mùi: Khi mở nắp hộp kín đựng Đông trùng hạ thảo Tây Tạng ta sẽ thấy mùi nồng, hơi tanh và mùi thơm của nấm.
  2. Kích thước: “Trùng” có chiều dài khoảng 3-5 cm, đường kính 0.3-0.7cm. “Thảo” dài gần bằng hoặc dài hơn “trùng” một chút.

Sinh ra từ lòng đất, lớn lên trên cao nguyên nên đông trùng hạ thảo Tây Tạng được thừa hưởng những mạch nước ngầm bao bọc bởi màn sương lạnh giá mỗi đêm chính là điều kiện lý tưởng để đông trùng Tây Tạng có chất lượng tốt nhất thế giới, không một loại nào sánh kịp. Vì vậy việc chọn mua được đông trùng chính hãng là hết sức quan trọng và cần lưu ý, tránh trường hợp tham rẻ mua loại quá to gây tiền mất tật mang rất lãng phí.  

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *