Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

Đông trùng hạ thảo vốn là một trong những thuốc quý mang nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe cong người. Tuy nhiên, ngay từ cái tên đã thể hiện được sự độc đáo của nó, rốt cuộc đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật? Hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc đặc biệt, thường xuất hiện ở các vùng cao nguyên của Trung Quốc. Sở dĩ gọi nó là đông trùng hạ thảo bởi lẽ, một nửa thân của nó là sâu bướm, nửa còn lại lại là nấm. Chính điều này đã làm nên sự đặc biệt của vị thuốc có một không hai này.

Lưu ý khi chọn dùng đông trùng hạ thảo | Sức khỏe | Thanh Niên

Ngoài ra, theo quan sát thực tế, vị thuốc này vào mùa đông có hình dáng rất giống con sâu. Mùa hè lại có hình dạng như thảo mộc. Thực chất nó vốn là một ấu trùng của bướm nhưng đã bị nấm ký sinh. Vì vậy mới có hình dạng nửa côn trùng, nửa thực vật.

Xảy ra tình trạng này là bởi sâu bị nấm xâm nhập vào cơ thể từ các lỗ thở hoặc bản thân nó đã ăn phải các thực vật có chứa loài nấm ký sinh này. Sau khi đã  xâm nhập thành công, nấm sẽ bắt đầu tấn công và sử dụng hết các chất dinh dưỡng của vật chủ. 

Ấu trùng sau đó sẽ bị chết bởi lẽ nó đã bị hút hết các dưỡng chất trong cơ thể. Khoảng mùa hè, sau khi sâu non đã chết, nấm sẽ bắt đầu phát triển bên ra bên ngoài của sâu, vươn lên theo hình thức của thực vật.

Hiện nay, ngoài Trung Quốc thì Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu để nhân giống vị thuốc đặc biệt này. Tại Việt Nam, việc nhân giống đông trùng hạ thảo cũng đã cho kết quả khả quan. Người dân nước ta quen gọi nó là nấm đông trùng.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Tiến sĩ Nấm“ sản xuất thành công Đông trùng hạ thảo - Báo Gia Lai ...

Đông trùng hạ thảo được phân thành nhiều loại khác nhau bao gồm theo nguồn gốc, theo xuất xứ, theo cách chế biến và theo hình dạng của nó.

Đông trùng hạ thảo hiện nay có hai nguồn gốc khác nhau. Thứ nhất là trùng thảo được nhân giống và nuôi thủ công. Thú hai là trùng thảo được tìm thấy ở ngoài tự nhiên. Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ngoài tự nhiên bao giờ cũng quý giá hơn loại được nhân giống.

Về xuất xứ, trùng thảo được phân thành 5 loại đó là Tây Tạng, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Bên cạnh đó, nếu quy định theo cách chế biến thì trùng thảo được phân loại thành trùng thảo tươi và trùng thảo đã được sấy khô.

Đối với hình dạng thì bao gồm các loại: trùng thảo nguyên con, trùng thảo có dạng viên, dạng bột hoặc dưới dạng nước.

Như vậy có thể thấy được răng, tùy vào từng quy định mà đông trùng hạ thảo sẽ được phân loại khác nhau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đông trùng hạ thảo để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vị thuốc đặc biệt này. Từ đó có thêm kinh nghiệm về các bài thuốc đông y.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *