Những bài thuốc Đông y chữa bệnh cảm cúm hiệu quả

Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông – xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa… và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt – cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.

Bài thuốc chữa cảm cúm bằng cúc tần

Những bài thuốc cảm cúm Đông y cực kỳ hiệu quả 1

Theo quan niệm của Đông y thì cúc tần có tính ấm, vị đắng, cay và mùi thơm. Nó có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau rất tốt. Thường được sử dụng để chữa các bệnh như cảm mạo, sốt, đau nhức cơ thể.

Cách 1: Khi sử dụng cúc tần là thuốc cảm cúm đông y thì bạn có thể sử dụng cành và lá non của cây đem rửa sạch sau đó đun lên lấy nước và uống. Hoặc bạn cũng có thể đun lên sau đó xông cho mồ hôi ra đầm đìa là có tác dụng hiệu quả.

Cách 2: Với những người mắc cảm sốt mà không ra mồ hôi, kèm theo đó là triệu chứng nhức đầu thì có thể sử dụng 20g lá cúc tần tươi, 10g lá chanh, 10g lá sả sau đó đêm nấu nước, mỗi ngày uống khoảng 2 lần khi nước còn ấm. Phần bã thì tiếp tục đun sôi và đem xông sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bài thuốc chữa cảm cúm bằng Tía tô

Những bài thuốc cảm cúm Đông y cực kỳ hiệu quả 2

Cách 1: Nếu như bạn hay bị cảm cúm và kèm theo các triệu chứng như: ho,tức ngực, nôn mửa thì có thể sử dụng khoảng 20g lá tía tô sau đó giã nhỏ, cho vào một chút nước sôi rồi gạn lấy nước uống. Đây là cách chữa cảm cúm được khá nhiều người sử dụng.

Cách 2: Lấy 10g lá tía tô tươi sau đó cắt nhỏ và đem trộn với cháo nóng. Điều này sẽ giúp cho mồ hôi toát ra người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Cách 3: Với trường hợp những người mắc bệnh cảm cúm là gio mưa gió, cơ thể mệt mỏi đau nhức thì có thể lấy khoảng 15g lá tía tô, 10g vỏ quýt khô, 10g gừng sống, 10g củ gấu và thêm vào đó là củ hành trắng tươi. Đem sắc thành thuốc và nên uống khi còn nóng. Đây là bài thuốc cảm cúm đông y rất hữu hiệu.

Chữa cảm cúm bằng tỏi

Tỏi, ngoài là một gia vị thì còn được biết đến và sử dụng với rất nhiều công dụng phòng và chữa bệnh như cải thiện tiêu hóa, giảm mỡ máu, chống oxy hóa… Đặc biệt, từ xa xưa cha ông ta đã dùng tỏi để chữa cảm cúm.

Ngoài ra, cũng rất nhiều ghi nhận lịch sử dùng tỏi để nâng cao sức khỏe và chữa bệnh: Hippocrates đã xem tỏi là loại thuốc quý; những người xây Kim Tự Tháp ở Ai Cập sử dụng tỏi trong thức ăn để tăng cường sức lao động; hay câu chuyện về người vượt qua trận dịch hạch với bí quyết ăn tỏi tươi mỗi ngày; trong thế chiến thứ nhất, người Nga đã dùng tỏi để chữa lành vết thương (còn được gọi là penicillin Nga)… Do đó tỏi là một thức ăn bài thuốc nên dùng hàng ngày.

Các nghiên cứu về tác dụng kháng virus của tỏi đã chứng minh nó có tác dụng ức chế các loại virus: cúm mùa (A và B), rhinovirus, herpes, rotavirus và kể cả virus HIV nhờ tác dụng của chất allicin có trong tỏi.

Theo GS Đỗ Tất Lợi (tác giả cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”) trong tỏi có allicin, một hợp chất của sunfua có tính kháng khuẩn rất mạnh.

Cách dùng:

Với người có thể ăn được tỏi tươi, có thể ăn hàng ngày 1-3 tép tỏi.

Người không ăn được tỏi tươi có thể tăng cường thêm một chút tỏi làm gia vị hoặc dùng tỏi ngâm.

Ngoài việc đeo khẩu trang, có thể dùng tỏi giã nhỏ rồi cho một ít nước muối sinh lý, gạn lấy nước, nhỏ 1-2 giọt vào hai lỗ mũi cũng là cách góp phần ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *