Lý giải khí hư màu trắng đục và vón cục là hiện tượng gì?

Khí hư màu trắng đục và vón cục là hiện tượng phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ thường hay bị mắc phải. Biểu hiện này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em phụ nữ đang mắc phải.

Vì vậy, tìm hiểu về hiện tượng khí hư màu trắng đục và vón cục là cách tốt nhất để chị em có thể phòng ngừa và chữa trị một cách an toàn, hiệu quả.

Khí hư màu trắng đục và vón cục là dấu hiệu bình thường hay bất thường?

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo được tiết ra từ hệ thống tuyến của cơ quan sinh dục nữ. Mỗi người sẽ có một lượng dịch âm đạo nhất định, tùy theo cơ địa và lượng estrogen trong cơ thể.

Lý giải khí hư màu trắng đục và vón cục là hiện tượng gì?

Khí hư bình thường sẽ có màu trắng trong, không mùi hoặc tanh nhẹ và hơi dai nên có thể kéo thành sợi. Khí hư thường ra rất ít chỉ dính trên đáy quần lót của phụ nữ. Tuy nhiên, tại một số thời điểm khí hư có thể ra nhiều hơn, đó là khi sắp đến kỳ kinh nguyệt, gần ngày trứng rụng, khi mang thai hoặc khi phụ nữ có ham muốn tình dục.

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/ngay-den-do-khong-nen-lam-gi.html

Vai trò của khí hư là duy trì độ ẩm và cân bằng môi trường tự nhiên cho âm đạo, giúp ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài vào gây viêm nhiễm vùng kín. Vậy, khí hư màu trắng đục và vón cục là bị làm sao?

  • Biểu hiện trước kỳ kinh nguyệt

Trên thực tế, trước ngày trứng rụng, cơ thể phụ nữ sẽ có sự gia tăng đột biến về hàm lượng estrogen nên gây kích thích tuyến tử cung sản sinh ra khí hư nhiều hơn bình thường khiến vùng kín luôn ẩm ướt và có khả năng hình thành dưới dạng vón cục, nhưng không gây ngứa ngáy và không có mùi hôi.

Lý giải khí hư màu trắng đục và vón cục là hiện tượng gì?

  • Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi lớn về yếu tố nội tiết, hormone sinh dục nên khí hư thường ra nhiều hơn bình thường, chúng thường bị vón cục và có màu trắng đục như sữa, không ngứa và không có mùi lạ.

  • Sau khi quan hệ tình dục

Khí hư màu trắng đục và vón cục là biểu hiện thường thấy ở vùng kín phụ nữ sau khi quan hệ tình dục. Hiện tượng này là do cơ chế đào thải lượng tinh dịch còn đọng lại trong âm đạo bị đẩy ra ngoài.

Do đó, nếu chị em bị khí hư màu trắng đục và vón cục nhưng không có bất kỳ biểu hiện lạ nào khác thì đây chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường của cơ thể, chị em không cần quá lo lắng mà hãy chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Mặc quần lót vừa vặn và thấm hút mồ hôi tốt.

Tuy nhiên, nếu có hiện tượng khí hư màu trắng đục và vón cục kèm theo biểu hiện vùng kín ngứa ngáy, đau rát, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rắt thì đây có thể là biểu hiện bất thường của một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em đang mắc phải cần được thăm khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Tham khảo: https://www.nice.org.uk/guidance/conditions-and-diseases/gynaecological-conditions

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *