Công dụng của diệu kì của cây cứt lợn bạn cần biết

Cỏ cứt lợn là gì

Cỏ cứt lợn có tên khoa học là Ageratum conyzoides L., họ Cúc (Asteraceae). Cỏ cứt lợn còn có các tên khác là cây cứt lợn, cỏ hôi, cỏ ngũ vị. rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam

Nơi phân bố

Cây cứt lợn mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở quanh nhà, ven đường hay ở bờ ruộng. tuy nhiên chúng là loại cây không thích hợp với những nơi ngập úng hay có thổ nhưỡng quá khô cằn.

Các bộ phận có thể sử dụng

Gần như tất cả các bộ phận của cây cứt lợn đều có thể sử dụng được trừ dễ. chúng ta có thể sử dụng thân, lá, hoa của cây.

Chế biến

Thu hái quanh năm, tốt nhất là vào tháng 9,lúc cây có niều tinh chất tốt nhất. Khi cây vừa ra hoa, lúc trời khô ráo, cắt lấy phần trên mặt đất, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi trong bóng râm hay sấy ở 30-40 °C đến khô. Cắt thành đoạn dài 2-4 cm, khi dùng sao vàng.


Cỏ cứt lợn phơi khô dùng làm dược liệu

Cách bảo quản

Với cây cứt lợn tươi, bạn nên dùng ngay để giữ được trọn vẹn dược tính có trong cây. Với cây cứt lợn khô, bảo quản trong bao bì kín, để nơi thoáng mát, tránh ẩm, sâu mọt, nấm mốc.

Thành phần hóa học

Thành phần chính trong cây cứt lợn là tinh dầu, tạo mùi mà chúng ta cảm thấy không thơm chính là phần này, chiếm khoảng 2%. bên cạnh đó, cây cứt lợn có các hoạt chất khác như: ageratochromen, caryophyllene, cadinen, ageratochromen, alcaloid và saponin. 4 hoạt chất đầu vẫn đang được nghiên cứu về đặc tính, tác dụng sinh học và hóa học. 2 chất sau là: alcaloid và saponin, các nhà khoa học đánh giá rất cao về giá trị dược liệu của nó tới sức khỏe con người

Tính vị, quy kinh

Vị hơi đắng, mùi thơm. Tính bình. Vào kinh phế, tâm.

Công dụng chữa bệnh của cỏ cứt lợn

Cây cỏ cứt lợn có tác dụng giải nhiệt, tiêu sỏi, thải độc, giảm sưng, chống chảy máu. giúp điều trị một số bệnh như: Mụn nhọt, viêm họng; rong huyết, băng huyết sau sinh, đa kinh, chảy máu cam, chảy máu chân răng; sỏi đường tiết niệu; viêm mũi xoang; đau nhức xương khớp, phong thấp…

Cây cứt lợn có thể dùng độc lập hoặc dùng chung với các thảo dược khác

Cây cứt lợn có thể dùng độc lập hoặc dùng chung với các thảo dược khác

Có thể dùng cây cứt lợn tươi nấu nước để gội đầu, tắm ghẻ sẽ chánh các bệnh ngoài da và tốt cho cơ thể.

Một số bài thuốc từ cây cứt lợn

1. Trị gàu, giảm ngứa da đầu, làm tóc suôn mượt

Dùng 200g cây cứt lợn tươi nấu kèm với 20g quả bồ kết đã nướng. Dùng gội đầu 3 lần/tuần.

2. Điều trị viêm họng

Dùng cây cứt lợn và kim ngân hoa (mỗi vị 20g), cam thảo đất (16g), lá giẻ quạt (6g).

Sắc lên cùng với 300ml nước chia 2 lần, uống hết trong ngày. Bỏ phần đã sắc hôm nay, sắc thang mới nếu muốn dùng tiếp.

3. Trị cảm mạo gây sốt

Dùng 60g cây cứt lợn tươi. Sắc nước uống thay nước bình thường hoặc chia 3 – 4 lần uống trong ngày cho đến khi hết bệnh.

4. Điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng

  • Cách 1: Lấy lá cứt lợn giã nát, dùng bông thấm nước nhét từng bên ũi đang bị bệnh.
  • Cách 2: Dùng 15 – 30g cành và lá khô của cây cứt lợn sắc với 1/2 lít nước lấy 200ml. Khi thuốc còn đang bốc hơi mạnh, hãy xông mũi đẻ hít lấy tinh dầu cho đến khi nguội thì chia 2 lần uống trong ngày.
  • Cách 3: Dùng 30g cây cứt lợn, 12g ké đầu ngựa, 20g kim ngân hoa và 16g cam thảo đất. Sắc lấy nước uống, chia làm 3 lần uống. Mỗi ngày dùng 1 thang.
  • Cách 4: Sử dụng 100g cây cứt lợn với 10g lá chanh và 50g long não. Tất cả đều dùng ở dạng tươi, đem sắc với 300ml cho cạn còn 100ml. Dùng xông mũi ngày 3 lần trong 10 ngày liên tục.


Cỏ cứt lợn thường được dùng để điều trị viêm xoang

5. Chữa mụn nhọt độc gây sưng đau

Một nắm cây cứt lợn (dùng cả thân, lá, hoa), rửa sạch với nước muối, cắt thật nhỏ. Trộn chung với cơm nguội và 1 thìa muối, giã nát đến khi bắt đầu ra nước, dùng làm thuốc đắp trực tiếp lên khu vực có nhọt độc. Băng gạc cố định lại, thay thuốc mỗi ngày 2 lần.

6. Chữa đau nhức, sưng tấy do sái khớp, giãn gân

Cây cứt lợn đem rửa sạch, phơi khô. Khi sử dụng lấy một nắm đốt cháy, đưa chỗ đau lại gần để hun khói

7. Điều trị xuất huyết do ngoại thương

Dùng 1 nắm cây hoa cứt lợn, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối. Giã nát đắp lên khu vực bị tổn thương ngày 2 lần.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *