Người dùng cần biết về loại động cơ hiện nay được sử dụng cho quạt trần đèn cao cấp

Động cơ của quạt trần đèn là yếu tố tác động đến sự hoạt động của quạt có êm ái và tiết kiệm điện hay không. Chính vì vậy, một trong những vấn đề mà người dùng thông thái sẽ quan tâm khi chọn mua quạt trần đèn đó là động cơ của thiết bị đó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin để người dùng hiểu hơn về động cơ của các mẫu quạt trần đèn trên thị trường hiện nay.

>>> Sản phẩm liên quan: Quạt trần cổ điển https://denhiendai.vn/quat-tran-tan-co-dien.html

Những loại động cơ sử dụng cho quạt trần đèn

Quạt trần đèn thu cánh 52500

Hiện nay các mẫu quạt trần đèn vẫn sử dụng hai loại động cơ đó là: AC và CD

Quạt trần đèn vốn là một thiết bị cải tiến từ sản phẩm quạt trần hộp số truyền thống. Vì vậy, về cơ bản vai trò của động cơ trong quạt trần đèn cũng sẽ giống với quạt trần hộp số.  Tuy nhiên, do hiện đại hơn nên động cơ cấu tạo nên quạt trần đèn thường cao cấp và chất lượng hơn so với quạt trần hộp số. Tuy nhiên, hiện nay các mẫu quạt trần đèn vẫn sử dụng hai loại động cơ đó là: động cơ AC và động cơ CD.

Động cơ AC

Động cơ AC hay còn gọi là động cơ xoay chiều, đây là loại động cơ dẫn động bởi dòng điện xoay chiều. Trước đây quạt trần hộp số truyền thống chủ yếu sử dụng động cơ AC và hiện nay một số ít mẫu quạt trần đèn cũng sử dụng loại động cơ này để duy trì sự hoạt động.

Xét về nguyên lý thì loại động cơ AC trong quạt trần đèn hoạt động như sau: Động cơ AC là động cơ điện được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều. Động cơ AC trong quạt trần đèn thường bao gồm hai phần cơ bản là Stato và Roto. Trong đó, phần stator bên ngoài là nam châm điện có các cuộn dây được cấp dòng xoay chiều từ đó tạo nên trường quay và một roto bên trong được gắn vào trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường rôto được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.

 Khi quạt trần đèn hoạt động thì động cơ AC sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả Roto và Stato.

Động cơ DC

Động cơ DC  hay còn gọi là động cơ 1 chiều. Hiện nay, đa số các mẫu quạt trần đèn cao cấp đều được trang bị loại động cơ này để hoạt động. Ngoài ra, do mang nhiều ưu điểm nổi bật nên động cơ DC đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi ở nhiều thiết bị điện khác.

Xét về nguyên lý thì loại động cơ DC trong quạt trần đèn hoạt động nhờ hai bộ phận hoạt động nhịp nhàng là Stator và Rotor. Trong đó bộ phận roto được làm bằng nam châm vĩnh cửu. Khi quạt trần đèn hoạt động thì động cơ DC chỉ cần 1 nguồn cấp điện cho Stato.

Quạt trần MELA - Mr Vũ

Quạt trần đèn cao cấp thường sử dụng động cơ DC

Tại sao nên ưu tiên chọn quạt trần đèn có động cơ CD?

Đứng trước 2 loại động cơ cấu tạo khác nhau được sử dụng cho quạt trần đèn thì nhiều người dùng sẽ rất bối rối không biết nên chọn loại quạt trần đèn dùng loại động cơ nào? Khi đó, mỗi sản phẩm quạt trần đèn khi hoạt động với các loại động cơ khác nhau sẽ có ưu và nhược điểm riêng tạo nhiều băn khoăn cho những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm chọn và sử dụng quạt trần đèn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn cho khách hàng và nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng thì chúng tôi khuyên bạn:

  • Nếu gia đình bạn quan tâm đến chế độ làm mát tốt và chất lượng sản phẩm hơn là giá thành thì bạn nên chọn các mẫu quạt trần đèn có động cơ DC.
  • Nếu gia đình bạn cần chọn một loại quạt trần đèn có giá thành bình dân và chỉ cần làm mát trong không gian nhỏ hẹp thì bạn nên chọn quạt trần đèn có động cơ AC.

Sỡ dĩ khuyên bạn như vậy là bởi quạt trần đèn có động cơ DC thì có ưu điểm đó là:

+ Hiệu quả làm mát nhanh và rộng hơn quạt trần đèn có động cơ AC + Quạt trần đèn có động cơ DC cho sự tiết kiệm điện khoảng  70% so với quạt trần đèn hoạt động bằng động cơ AC:  

+ Hoạt động êm ái, yên tĩnh: Vì quạt trần đèn DC sử dụng loại động cơ chuyển mạch điện mới (ECM) cho phép những chiếc quạt trần hoạt động nhưng không gây tiếng ồn trong nhiều giờ liên tục. Quạt trần đèn có động cơ DC được xem là lựa chọn hoàn hảo của những người dùng thông thái trong thời đại hiện nay.

+ Quạt trần đèn có động cơ DC điều chỉnh được linh hoạt tốc độ làm mát hơn là quạt trần đèn động cơ AC. 

+ Những chiếc quạt trần đèn ứng dụng động cơ DC không chỉ làm mát nhanh mà còn có tốc độ dừng và tắt quạt nhanh chóng.

+ Quạt trần đèn cao cấp có động cơ DC thường nhỏ gọn và nhẹ hơn  quạt trần đèn AC và có tuổi thọ sản phẩm là tốt nhất.

Tuy có nhiều nhược điểm như trên nhưng khi chọn mua quạt trần đèn động cơ DC, người dùng cũng cần lưu ý cân nhắc tới các nhược điểm sau để chọn cho phù hợp:

+ Quạt trần đèn DC thường có giá thành cao hơn quạt trần đèn động cơ AC 

+ Quạt trần đèn DC phải có điều khiển từ xa đi kèm.

Quạt trần đèn hiện đại 52915C

Quạt trần đèn hiện đại có động cơ DC mang lại nhiều tiện ích hơn

Như vậy, đến đây bạn đọc đã hiểu hơn về các loại động cơ sử dụng cho quạt trần đèn, cũng như hiểu được vì sao hiện nay khách hàng lại ưa chuộng chọn các mẫu quạt trần đèn động cơ DC hơn. Hy vọng, những thông tin đó giúp bạn có được những sự lựa chọn quạt trần đèn sáng suốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *